Chuyên gia Australia nhận xét về Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2

VOV.VN - Chuyên gia Australia cho rằng, việc hai bên vẫn tiếp tục xu hướng giải quyết vấn đề thông qua biện pháp ngoại giao là một bước đi quan trọng, tích cực.

Mặc dù hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 song theo một số chuyên gia nghiên cứu của Australia, việc hai nước vẫn duy trì đối thoại cho thấy khác biệt vẫn còn có cơ hội để thu hẹp.

chuyen gia australia nhan xet ve thuong dinh my-trieu 2 hinh 1
Ảnh minh họa: AP.

Báo Người phiên dịch (The Interpreter) thuộc Viện nghiên cứu chiến lược hàng đầu của Australia, Lowy, hôm nay (1/3) có bài viết cho biết, mặc dù Mỹ và Triều Tiên chưa thu hẹp được bất đồng tại Hội nghị Thượng đỉnh vừa qua song tín hiệu tích cực thấy rõ là hai bên đều kiên trì sử dụng biện pháp ngoại giao trên con đường đi tìm tiếng nói chung. Tác giả của bài báo là giáo sư Nick Bisley thuộc trường Đại học La Trope nhận định, việc hai bên vẫn tiếp tục xu hướng giải quyết vấn đề thông qua biện pháp ngoại giao là một bước đi quan trọng, tích cực.

Cùng có chung quan điểm này, giáo sư John Blaxland, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc phòng thuộc Đại học Quốc gia Australia nhận định việc hai nhà lãnh đạo dùng ngôn từ đầy tôn trọng để nói về nhau sau hội nghị cho thấy quá trình đàm phán vẫn đang tiếp diễn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tôi cho rằng, điều đó có nghĩa là cánh cửa cho đối thoại vẫn mở trong tương lai. Bằng việc sử dụng các từ ngữ thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn cho thế giới thấy rằng quá trình đàm phán vẫn chưa kết thúc”, ông John Blaxland nói.

Còn giáo sư Gordon Flake, Trung tâm Mỹ-Châu Á thuộc Đại học Tây Australia nhận định, trong bối cảnh quan điểm giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn còn quá nhiều khác biệt nhưng cả hai vẫn kiên trì lựa chọn giải pháp đàm phán chính là dấu hiệu khả quan. “Rõ ràng là đàm phán vẫn tốt hơn là chiến tranh. Ít nhất là tiến trình đàm phán vẫn được tiếp tục. Nó là cách thức để giúp chúng ta tránh khỏi những điều tồi tệ”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Việt Nga/VOV-Australia
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Chuyên gia Australia Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 giải pháp ngoại giao Tổng thống Trump lãnh đạo Kim Jong Un

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Jorn Anderson chỉ ra điểm yếu của Công Phượng
VOV.VN - Sau thất bại 0-2 của Incheon United trước Sangju Sangmu ở vòng 3 K.League 2019, HLV Jorn Andersen chỉ ra điểm yếu của Công Phượng.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds