Chuyên gia dự báo giữa tháng 5, dịch Covid-19 sẽ kết thúc ở Italy

Chuyên gia dự báo giữa tháng 5, dịch Covid-19 sẽ kết thúc ở Italy

VOV.VN - Italy có thể gần như không có ca mắc Covid-19 mới vào giữa tháng 5, một nghiên cứu thống kê của Viện Kinh tế và Tài chính Einaudi (EIEF) nhận định.

Các chuyên gia từ Viện Kinh tế và Tài chính Einaudi (EIEF) đã tiến hành những tính toán sử dụng dữ liệu từ Cục Bảo vệ Dân sự Italy về tỷ lệ lây nhiễm đã kết luận rằng, dịch Covid-19 về cơ bản có thể bị loại bỏ khỏi Italy trong khoảng thời gian từ ngày 5/5 - 16/5.

chuyen gia du bao giua thang 5, dich covid-19 se ket thuc o italy hinh 1
Bức ảnh từ trên cao chụp thánh đường Santa Maria Maggiore ở Rome, Italy ngày 30/3/2020 dưới lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch Covid-19. Ảnh: AFP

"Chúng tôi đang đi đúng hướng và ít nhất thì chúng tôi sẽ không thay đổi chiến lược. Quay trở lại bình thường là một quá trình dần dần. Mục tiêu bây giờ là ngăn chặn dịch bệnh và ngăn ngừa việc phát sinh thêm bất kỳ đợt bùng phát nào, cũng như khôi phục nhiều nhất có thể cuộc sống bình thường", Chủ tịch Hội đồng Y tế Cấp cao Italy Franco Locatelli nhận định với báo giới.

Bằng cách phân tích dữ liệu của Cục Bảo vệ Dân sự, đội ngũ của EIEF cũng dự tính thời gian từng khu vực của Italy sẽ không có ca mắc Covid-19 mới, trong đó, dịch Covid-19 kết thúc sớm nhất ở là Trentino-Alto Adige (ngày 6/4) và lâu nhất là ở Tuscany (ngày 5/5). Khu vực Lombardy - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 được dự đoán sẽ không có ca nhiễm mới từ ngày 22/4.

Italy hiện có số ca mắc Covid-19 cao thứ 2 thế giới, sau Mỹ, với hơn 105.000 ca nhiễm và 12.428 trường hợp tử vong. Các quan chức y tế cấp cao Italy ngày 31/3 tuyên bố dịch Covid-19 tại nước này đã đạt đỉnh sau khi có thêm 837 nạn nhân thiệt mạng vì dịch. Các dấu hiệu dịch Covid-19 lây lan chậm lại đang được ghi nhận ở Italy với vùng tâm dịch Lombardy chứng kiến số ca nhiễm mới đã giảm ngày thứ 6 liên tiếp, chỉ 1.047 ca trong ngày 31/3.

Mike Ryan - người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết những biện pháp như phong tỏa toàn bộ đất nước được thực hiện tại Italy từ ngày 9/3 đã dẫn đến số ca nhiễm mới ở mức ổn định, đồng thời khuyến cáo các biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn dịch bệnh vẫn phải tiếp tục được thực hiện.

"Tại Lombardy và đặc biệt tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 như Lodi và Bergamo - số ca lây nhiễm Covid-19 cần đến xe cấp cứu địa phương đã giảm đáng kể. Việc huy động các phương tiện cấp cứu tại những khu vực này đã giảm một nửa so với ngày 14 và 15/3", ông Locatelli cho biết.

Theo Thứ trưởng Y tế Italy Pierpaolo Sileri, quốc gia này sẽ chứng kiến số người mắc Covid-19 “giảm trong 7 - 10 ngày tới", trong khi chuyên gia Silvio Brusaferro thuộc Viện Y tế Quốc gia Italy (Superiore di Sanità) nhận định rằng: “Chúng ta đang thấy "đường cong dần được làm phẳng".

"Vẫn chưa có dấu hiệu về sự suy giảm các ca nhiễm nhưng mọi thứ đang cải thiện dần", chuyên gia này nhận định.

Dù vậy, ngày 30/3, Italy tiếp tục mở rộng lệnh phong tỏa cho đến ít nhất là giữa tháng 4 trong khi Thủ tướng Giuseppe Conte tuyên bố rằng việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa sẽ được thực hiện dần dần nhằm ngăn chặn các ca nhiễm gia tăng trở lại./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)

Theo: Newsweek

 

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close