Chuyên gia Mỹ khẳng định Nga vô can trong vụ tai nạn máy bay MH17

Chuyên gia Mỹ: Nga vô can trong vụ tai nạn máy bay MH17

VOV.VN- Chuyên gia Mỹ Paul Craig Roberts: Nếu có bất kỳ bằng chứng nào về việc Nga có liên quan đến vụ MH17 thì bản báo cáo đó đã được công bố từ lâu rồi.

Theo Sputnik News, tuyên bố trên được Tiến sĩ Paul Craig Roberts, một chuyên gia hàng đầu của Mỹ, đưa ra và khẳng định, trong khi Mỹ và Ukraine từ chối công bố những thông tin quan trọng liên quan đến vụ tai nạn máy bay MH17 thì Nga sẵn sàng công bố mọi bằng chứng trong vụ này để hỗ trợ việc điều tra.

chuyen gia my khang dinh nga vo can trong vu tai nan may bay mh17 hinh 1
Các chuyên gia tiến hành điều tra vụ tai nạn máy bay MH17 (Ảnh Sputnik News)

“Washington từ chối công bố thông tin mà vệ tinh gián điệp của Mỹ thu thập được tại thời điểm chiếc máy bay này gặp nạn và Kiev từ chối công bố các cuộc liên lạc với máy bay MH17 để yêu cầu máy bay này đổi hướng và bay qua vùng chiến sự”, ông Roberts nói.

“Hà Lan, châu Âu hay bất cứ nước nào chịu trách nhiệm điều tra vụ MH17 đã không thể công bố báo cáo liên quan đến vụ này. Tôi thấy rằng, điều đó bác bỏ những thông tin tuyên truyền của phương Tây rằng Nga phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn máy bay MH17.

Bạn có thể đặt cược đến đồng USD cuối cùng rằng nếu có bất kỳ bằng chứng nào về việc Nga có liên quan đến vụ MH17 thì bản báo cáo đó đã được công bố từ lâu rồi”, ông Roberts.

Theo ông Roberts, dù Mỹ có thể ngăn cản việc Hà Lan công bố báo cáo liên quan đến máy bay MH17, Mỹ cũng không thể làm sai lạc hoàn toàn báo cáo này. Chính vì thế Washington đang ráo riết đưa vụ này ra tòa án của Liên Hợp Quốc nhằm đạt được kết quả mà mình mong muốn.

Nga đã phủ quyết nghị quyết của các nước phương Tây yêu cầu đưa vụ này ra tòa án của Liên Hợp Quốc và ngay lập tức bị cáo buộc “che giấu thông tin về khả năng Nga có thể đồng lõa trong vụ bắn hạ máy bay MH17”.

Trong khi đồng loạt lên tiếng chỉ trích Nga, phương Tây đã phớt lờ thực tế rằng Nga vẫn tiếp tục ủng hộ một cuộc điều tra độc lập và khách quan liên quan đến nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay MH17.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng rất ngạc nhiên bởi có rất nhiều vụ máy bay dân sự bị quân đội các nước bắn hạ nhưng chưa có vụ nào được đưa ra tòa án của Liên Hợp Quốc xét xử trước đây.

“Vậy tại sao việc đó lại xảy ra vào đúng thời điểm này, nhất là khi một tòa án như vậy sẽ tỏ ra thiên lệch và chống lại Nga một cách rõ rệt?”, chuyên gia hàng không Đức Peter Haisenko nhấn mạnh.

“Chính phủ Nga cần hiểu rằng, việc đặt niềm tin vào phương Tây là một sai lầm và việc dựa vào thiện chí của phương Tây chả khác gì tự sát”, ông Roberts cảnh báo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close