Chuyên gia Trung Quốc: Có thể khống chế được dịch Covid-19 vào tháng 4

Chuyên gia Trung Quốc: Có thể khống chế được dịch Covid-19 vào tháng 4

VOV.VN - Chuyên gia hàng đầu về bệnh hô hấp của ngành y tế Trung Quốc cho rằng dịch Covid-19 có thể được khống chế vào tháng 4 tới.

Ông Chung Nam Sơn, Trưởng nhóm chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc hôm nay (27/2) vừa nhận định, dịch Covid-19 ở Trung Quốc về cơ bản sẽ được khống chế vào tháng 4.

chuyen gia trung quoc: co the khong che duoc dich covid-19 vao thang 4 hinh 1
Chuyên gia Chung Nam Sơn. Ảnh: mạng Phương Nam.

Ông Chung đồng thời cho rằng, dịch này chưa hẳn đã bắt nguồn từ Trung Quốc.

Nhận định về đợt dịch Covid-19 lần này, ông Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu về các bệnh đường hô hấp của Trung Quốc cho rằng, những dự đoán của ông và nhóm nghiên cứu về đỉnh dịch sẽ xuất hiện vào giữa hoặc cuối tháng 2 đã được chứng minh trên thực tế.

Trước những nhận định của nước ngoài cho rằng dịch Covid-19 ở Trung Quốc phải đến tháng 5 mới được kiểm soát, ông khẳng định có niềm tin sẽ cơ bản khống chế trong tháng 4. Ông nói:

"Họ (nước ngoài) dự đoán là sớm nhất phải cuối tháng 5, nhưng chúng ta dự đoán là cuối tháng 4 cơ bản sẽ khống chế được. Giờ vẫn chưa tới, chúng ta cứ thử xem ai đúng hơn."

Theo ông, có hai yếu tố mang tính quyết định trong kiểm soát dịch bệnh là sự can thiệp mạnh mẽ của nhà nước và cao điểm người dân quay trở lại sau Tết. Cả hai yếu tố này đã được Trung Quốc làm tốt và nước này sẽ cố gắng kiểm soát dịch vào cuối tháng 4.

Đối với các trường hợp xét nghiệm dương tính trở lại sau hồi phục, ông cho rằng dù không thể khẳng định tuyệt đối rằng không có các ca "tái nhiễm", nhung thông thường, theo quy luật chung của các bệnh truyền nhiễm, khi cơ thể người bệnh đã sản sinh kháng thể, thì sẽ không thể nhiễm lại.

Về việc vẫn còn tồn dư virus SARS-CoV-2 trong các xét nghiệm đường dịch đường ruột và phân của người bệnh đã được chữa khỏi, ông cho biết, bệnh nhân có những quy luật riêng của mình. Theo ông, vấn đề nghiêm trọng hiện nay không phải là "tái nhiễm", mà là liệu những người này có thể tiếp tục lây sang người khác nữa hay không. Đây mới là điều cần quan tâm theo dõi. Về nguồn gốc của SARS-CoV-2, ông cho rằng "Lúc đầu, chúng tôi không nghĩ tới nước ngoài. Giờ tình hình ở nước ngoài đã có những thay đổi, chúng tôi sẽ phải xem xét thêm. Nhưng trước tiên phải xem xét ở Trung Quốc, vì dịch bệnh xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc, nhưng chưa chắc đã bắt nguồn từ Trung Quốc."

Được biết, riêng trong ngày hôm qua (26/2), trên toàn lãnh thổ Trung Quốc đại lục đã có thêm  433 ca nhiễm mới, trong đó các địa phương ngoài Hồ Bắc là 24 trường hợp, tăng mạnh so với 5 ca của hôm 25/2. Riêng Bắc Kinh có tới 10 ca tăng thêm của cùng 1 đơn vị do nhân viên tỉnh ngoài gây lây nhiễm. Điều này cho thấy việc các cơ quan, doanh nghiệp của Trung Quốc đi làm trở lại đang trở thành một thách thức đối với công tác phòng chống dịch ở Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close