Chuyên gia xót xa việc bỏ phí cơ hội chặn đứng Covid-19 ở Mỹ từ đầu

Chuyên gia xót xa việc bỏ phí cơ hội chặn đứng Covid-19 ở Mỹ từ đầu

VOV.VN - Các chuyên gia Mỹ này tiếc cơ hội chống Covid-19 đã bị bỏ phí ở Mỹ. Họ cũng đánh giá cao bài học kinh nghiệm của Trung Quốc trong dập dịch.

K. J. Noh – một học giả Mỹ về địa chính trị châu Á và Mike Wong – Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh vì hòa bình chi nhánh San Francisco (Mỹ) nhận định rằng phản ứng của Mỹ trước dịch bệnh Covid-19 là chậm và thiếu hiệu quả so với phản ứng của Trung Quốc.

chuyen gia xot xa viec bo phi co hoi chan dung covid-19 o my tu dau hinh 1
Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, tại Mỹ hôm 12/3. Ảnh: AFP.

Theo các dữ liệu của Johns Hopkins, Mỹ hiện đang đối mặt với sự bùng phát mở rộng của bệnh Covid-19. Trong khi đó, dịch này đã thuyên giảm ở Trung Quốc, nơi bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên, nhờ vào các biện pháp quyết liệt và nhanh chóng.

Theo New York Times, Trung Quốc hiện chỉ đang thêm số ca mới không đáng kể, không những vậy họ còn đang dành công sức để hỗ trợ một số quốc gia khác chống dịch, như là Italy, Iraq, Tây Ban Nha, và Peru.

Học giả Noh thừa nhận: “Ở Mỹ người ta nặng về đầu óc chính trị. Để rồi chúng tôi đánh mất cơ hội, đánh mất lợi thế thời gian từ 6 đến 8 tuần, khi mà chúng tôi đáng lẽ phải tiến hành xét nghiệm hàng loạt, đáng lẽ chúng tôi phải đã chuẩn bị trên quy mô lớn”.

Noh nói tiếp: “Đáng lẽ Mỹ đã phải chuẩn bị sẵn giường bệnh, thiết bị, máy thở, oxy... Việc giãn cách xã hội phải được thực hiện rầm rộ cách đây hàng tuần. Chúng tôi đã vượt qua vài tuần thời điểm Trung Quốc phong tỏa, và giờ đây tất cả các cơ hội này đã bị bỏ lỡ. Tôi e rằng sẽ có những sinh mạng bị tổn thất do điều này”./.

Nguồn: Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close