Chuyện tặng quà thầy cô giáo ở Thượng Hải (Trung Quốc)

VOV.VN - Thầy cô giáo Thượng Hải nếu nhận quà thì sẽ không có cơ hội nâng ngạch và nâng lương. Có phụ huynh nói, tặng quà chính là một hình thức hối lộ.

Các giáo viên ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) mà trót nhận quà tặng hoặc tiền mặt từ học sinh và phụ huynh học sinh sẽ không đạt tiêu chuẩn để xin nâng ngạch và có mức lương cao hơn.

chuyen tang qua thay co giao o thuong hai (trung quoc) hinh 1
Học sinh Trung Quốc tặng quà làm bằng tay cho giáo viên. Ảnh: China Daily.

Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải vừa mới công bố thông tin này ngay trước Ngày Nhà giáo Trung Quốc.

Động thái mới nhằm hạn chế tình trạng cha mẹ học sinh tặng quà giáo viên để con em họ có thêm cơ hội hoặc sự chú ý săn sóc của thầy cô.

Hiện ở Trung Quốc người ta đang cải cách các phương pháp đánh giá trong việc phong chức danh cho giáo viên.

Ủy ban Giáo dục Thượng Hải tuyên bố, việc cải cách ở thành phố này tập trung vào đạo đức nghề nghiệp của giáo viên.

Phụ huynh và các chuyên gia giáo dục cho biết, “tệ” tặng quà vào ngày Nhà giáo là rất phổ biến và họ hoan nghênh Ủy ban Giáo dục thành phố về nỗ lực hạn chế hiện tượng này.

Một người cha có cô con gái 15 tuổi học tại một trường chuyên ở quận Yangpu đã gọi các món quà như thế này là “rõ ràng là một dạng hối lộ”.

Người cha đề nghị giấu tên này nói: “Hầu hết các bậc phụ huynh đều lo lắng trước ngày Nhà giáo do họ không dám làm trái với quy tắc bất thành văn về việc phải tặng quà theo nhiều hình thức khác nhau cho thầy cô giáo nhằm đảm bảo con họ không bị các giáo viên bỏ bê”.

Zhou Yanli, mẹ của một học sinh lớp 3 tại một trường ở quận Hongkou, cho biết chị đã phải tặng một thẻ đi “shopping” trị giá 500 tệ (tương đương 79 USD) cho cô giáo của con gái mình vào mỗi học kỳ trong 2 năm qua.

Chị Zhou nói: “Con tôi nhút nhát và học hành thường thường. Tôi hy vọng giáo viên sẽ chú ý hơn đến bài vở của con tôi cũng như sự phát triển tổng thể của cháu”.

Theo chị này, rất phổ biến chuyện cha mẹ tặng quà cho giáo viên để đổi lại việc con cái có thêm cơ hội này nọ ở trường học.

Zhou kể: “Nhưng có một số thầy cô giáo không nhận quà, họ bảo họ không muốn phẩm giá người thầy bị ô uế vì chuyện tặng quà này”.

Trước khi học kỳ mới bắt đầu vào tháng 9 này, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ra các văn bản cấm giáo viên vòi quà hoặc nhận quà, phiếu giảm giá, thẻ trả trước hay tiền mặt từ học sinh và cha mẹ học sinh.

Yang Xiong, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, cho biết cần phải thiết lập cơ chế thông báo về những giáo viên vi phạm.

Ông Yang nói: “Nhà trường và ủy ban giáo dục có thể công bố một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng, lấy đó làm cái răn đe, và giúp công chúng giám sát hành vi của giáo viên tốt hơn nữa”.

Liu Zizi, một giáo viên trường trung học tư thục ở quận Xuhui, nằm trong số các giáo viên từ chối tất cả các loại quà vật chất mà sinh viên tặng.

Cô Liu nói: “Món quà quý giá nhất dành cho giáo viên là sự tôn trọng chân thành và sự tin tưởng hoàn toàn mà học sinh và phụ huynh danh cho họ”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo China Daily

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x