Chuyến thăm lịch sử của ông Trump với đối tác Hồi giáo Saudi Arabia

VOV.VN - Các nhà phân tích gọi đây là chuyến thăm lịch sử bởi tầm quan trọng của nó đối với những vấn đề nóng của khu vực Trung Đông...

Dư luận khu vực Trung Đông đang quan tâm đặc biệt tới chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ tới hai đồng minh chiến lược quan trọng của Mỹ ở khu vực là Saudi Arabia và Israel. Các nhà phân tích gọi đây là chuyến thăm lịch sử bởi tầm quan trọng của nó đối với những vấn đề nóng của khu vực Trung Đông, vấn đề tôn giáo, kinh tế và cả trên cả bình diện quốc tế.

Các nhà phân tích chính trị khu vực cho rằng, dù dự kiến diễn ra vào cuối tháng này nhưng chuyến thăm chính thức đầu tiên ra nước ngoài của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Saudi Arabia - một nước có vai trò quan trọng và ảnh hưởng lớn ở khu vực Trung Đông cả về an ninh, kinh tế và tôn giáo - là một chuyến thăm lịch sử.  

Bởi Saudi Arabia là cái nôi của Hồi giáo, là trung tâm kinh tế lớn của khu vực và thế giới, cũng như đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố, cực đoan và có ảnh hưởng quan trọng đối với các vấn đề lớn của khu vực. Do đó, Mỹ muốn khôi phục quan hệ với đồng minh chiến lược quan trọng ở khu vực với Saudi Arabia sau những rạn nứt trong quan hệ song phương dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.   

chuyen tham lich su cua donald trump voi doi tac hoi giao saudi arabia hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP).
Saudi Arabia đang là đối tác số một của Mỹ trong thế giới Ả-Rập và Hồi giáo cũng như trong cuộc chiến chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, loại bỏ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tư xưng. Đây cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump và Saudi Arabia là nước đứng đầu ở khu vực trong cuộc chiến này.


Trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng trong dịp tự do tôn giáo Tổng thống Donald Trump mô tả chuyến đi của mình như là một nỗ lực để xây dựng sự hợp tác và hỗ trợ giữa các tín đồ Hồi giáo, Kitô hữu và người Do Thái nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố, đạt được an ninh, ổn định ở Trung Đông. Chuyến thăm còn là thông điệp bác bỏ bất kỳ thái độ thù địch nào của Mỹ với người Hồi giáo.

Theo các nhà phân tích, việc tái khẳng định quan hệ đối tác chặt chẽ giữa Mỹ và Saudi Arabia, cho phép các nhà lãnh đạo hai nước cùng thảo luận các vấn đề về lợi ích chiến lược, trong đó có nỗ lực để đánh bại các nhóm khủng bố và cực đoan.

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông đang trông chờ vào đồng minh ở khu vực vùng Vịnh trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Điều này giúp ông Donald Trump khôi phục vai trò và ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới, cũng như khẳng định rõ chính sách ưu tiên chống khủng bố của Mỹ.

Trong tâm khác trong chuyến thăm này là hợp tác kinh tế, Saudi Arabia đang là đối tác kinh tế lớn nhất của Mỹ, nhất là trong lĩnh vực dầu mỏ và đầu tư. Saudi Arabia là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Do đó, thúc đẩy đầu tư, thương mại với Saudi Arabia là chìa khóa để giải quyết các vấn đề khác. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Donald Trump sẽ  dự hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC), hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của các nước Ả Rập và Hồi giáo. Đó là một thông điệp rõ ràng với thế giới rằng Mỹ và Saudi Arabia cũng như các nước Hồi giáo mong muốn hợp tác.


Chuyến thăm được kỳ vọng là dịp để các bên cùng tháo gỡ những khó khăn, cũng như phát huy tối đa và tăng cường hợp tác kinh tế công nghiệp, thương mại và đầu tư. Đáng chú ý là diễn đàn kinh tế vùng Vịnh – Mỹ sẽ tổ chức tại Qatar.

Tổng thư ký Hội đồng hợp tác kinh tế vùng Vịnh (GCC) Abd Al-rahim Naqi cho rằng, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, trước hế là nâng cấp quan hệ GCC – Mỹ nói chung, đặc biệt là quan hệ đồng minh chiến lược Mỹ - Saudi Arabia về kinh tế. Saudi Arabia còn là thành viên của Nhóm G20, với thị trường kinh tế lớn, cùng nhiều triển vọng trong chiến lược "tầm nhìn 2030 Saudi Arabia".

Với việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, các chuyên gia cho rằng điều đó sẽ góp phần tạo sự ổn đinh, hòa bình ở khu vực. Chính quyền Mỹ muốn quan hệ thương mại giữa hai bên phát triển mạnh mẽ, đặc biệt mở rộng trong nhiều dự án lớn trong các lĩnh vực công nghiệp, chuyển giao công nghệ, dầu khí, giáo dục và y tế, và nhiều lĩnh vực khác.

Một nội dung quan trọng khác sẽ được đề cập trong chuyến thăm này của ông Trump là cuộc xung đột Ả Rập-Israel. Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia - Adel al-Jubeir cho rằng, điều quan trọng là phải tìm một giải pháp cho cuộc xung đột. Do đó việc thúc đẩy sáng kiến Ả Rập năm 2002 do Ả Rập Xê-út đưa ra là cần thiết và phù hợp với quan điểm, chính sách mà Tổng thống Donald Trump đang hướng tới. Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia tin rằng, sau khi chính sách ngoại giao truyền thống thất bại thì cách tiếp cận mới của ông Donald Trump sẽ giải quyết mâu thuẫn Ả Rập-Israel sẽ thành công./.


Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x