Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Mỹ tập trung vào thương mại

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Mỹ tập trung vào thương mại

VOV.VN - Thương mại được xem là chủ đề nóng gây tranh cãi giữa hai nước sẽ được thảo luận tại hội đàm của hai nhà lãnh đạo.

Chơi golf cùng nhau dường như là một hoạt động không thể thiếu mỗi khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp nhau. Do vậy ngay trong sáng 26/5, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật Bản đã cùng nhau chơi golf – một phần trong hoạt động của chuyến thăm 4 ngày tới Nhật Bản của Tổng thống Trump tại thành phố Mobara, tỉnh Chiba. Đây là lần thứ 5, hai nhà lãnh đạo chơi golf với nhau kể từ khi ông Donlad Trump nhậm chức.

chuyen tham nhat ban cua tong thong my tap trung vao thuong mai hinh 1
Tổng thống Mỹ Trump và Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: Gulf Today

Theo lịch trình, trong ngày 26/5, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng xem các trận đấu vật Sumo tại một nhà thi đấu ở Tokyo trước khi hai bên tiến hành hội đàm chính thức vào ngày 27/5. Căng thẳng thương mại đang được xem là chủ đề nóng gây tranh cãi giữa hai nước. Thống kê cho thấy thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với Nhật Bản trong năm 2018 đã lên tới 56,8 tỷ USD. Trong khi Tổng thống Donald Trump coi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) là công cụ giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản thì Thủ tướng Abe kêu gọi hai nước đảm bảo bất kỳ thỏa thuận thương mại nào cũng mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

Ngay trong phát biểu tại bữa tiệc tối 25/5 với lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu hai nước ở thủ đô Tokyo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi một thông điệp khẳng định quan hệ thương mại Nhật - Mỹ “chắc chắn sẽ công bằng hơn”. Theo ông Trump, Nhật Bản và Mỹ đang tiến hành đàm phán với mong muốn mang lại lợi ích thương mại cho cả hai quốc gia, đồng thời khẳng định quan hệ thương mại hai nước chắn chắn sẽ công bằng hơn.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh chuyến thăm tới Nhật Bản lần này là một lễ kỷ niệm đặc biệt, hai bên sẽ không chỉ trao đổi về vấn đề thương mại, mà còn thảo luận nhiều vấn đề khác. Nhật Bản và Mỹ đang xây dựng một mối quan hệ tốt hơn bao giờ hết và hy vọng rằng sự liên kết về kinh tế giữa 2 nước sẽ chặt chẽ hơn nữa.

“Mỹ và Nhật Bản đang nỗ lực cùng nhau để đàm phán về một thỏa thuận thương mại song phương mang lại lợi ích cho cả hai nước. Với thỏa thuận này, chúng tôi hy vọng có thể giải quyết sự mất cân bằng trong hoạt động thương mại, loại bỏ rào cản xuất khẩu đến Mỹ và đảm bảo sự công bằng và ưu đãi trong mối quan hệ giữa hai nước. Điều đó giúp mối quan hệ Mỹ - Nhật thắt chặt hơn”, Tổng thống Trump nói

Ông Trăm đã tới Nhật Bản chiều qua, bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản với vai trò là quốc khách đầu tiên của Nhật Hoàng Naruhito sau khi đăng quang ngày 1/5 vừa qua. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, các chuyến thăm của quốc khách đến Nhật Bản chỉ được tổ chức một hoặc hai lần trong năm. Các vị khách sẽ được đón tiếp với nghi thức đặc biệt và trọng thị./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close