GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Chuyển trọng tâm đối phó với Nga, Trung Quốc: Mỹ giảm quân ở châu Phi

VOV.VN - Quân đội Mỹ sẽ rút hàng trăm binh sỹ ở châu Phi để chuyển trọng tâm sang đối phó với các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Đầu năm nay, quân đội Mỹ đã nêu vấn đề ứng phó với Nga và Trung Quốc làm trọng tâm của chiến lược quốc phòng mới và đây là dấu hiệu mới nhất về sự chuyển đổi ưu tiên sau hơn 15 năm chú tâm vào chống nhóm phiến quân cực đoan Hồi giáo. 

my giam linh o chau phi de chuyen trong tam sang nga va trung quoc hinh 1

Quân đội Mỹ sẽ rút hàng trăm binh sỹ ở châu Phi để chuyển trọng tâm sang đối phó với các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc. Ảnh: CNN

Theo kế hoạch, khoảng 10% (hoặc thấp hơn) binh sỹ Mỹ hoạt động ở châu Phi sẽ bị rút về, trong tổng số 7.200 binh sỹ, quân nhân Mỹ tham gia các chiến dịch ở châu Phi. Theo một quan chức Mỹ, việc cắt giảm binh sỹ sẽ diễn ra trong 3 năm, bao gồm binh sỹ đồn trú ở Kenya, Cameroon, Mali.

Trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ rút binh sỹ ở châu Phi để dồn trọng tâm sang Nga và Trung Quốc thì giới chức Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về sự hiện diện ngày càng tăng của Nga, Trung Quốc ở châu Phi.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trung Quốc đã thiết lập mối quan hệ kinh tế lớn với nhiều quốc gia châu Phi và xây dựng một căn cứ quân sự lớn ở Djibouti. Nga cũng đã ký 19 thỏa thuận hợp tác quân sự ở vùng Nam Sa mạc Sahara châu Phi, trong đó có Etiopia, Nigeria, Zimbabwe./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Reuters, CNN

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Kẻ đánh bom đeo ba lô đi qua nhiều nơi để vào nhà thờ Sri Lanka

VOV.VN - Các camera an ninh ghi lại cảnh kẻ đánh bom tự sát đeo ba lô đi qua nhiều nơi rồi chui vào 1 nhà thờ Sri Lanka trong loạt đánh bom đẫm máu hôm 21/4.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP