Chuyển trọng tâm đối phó với Nga, Trung Quốc: Mỹ giảm quân ở châu Phi

VOV.VN - Quân đội Mỹ sẽ rút hàng trăm binh sỹ ở châu Phi để chuyển trọng tâm sang đối phó với các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

PC_Article_AfterShare_1

Đầu năm nay, quân đội Mỹ đã nêu vấn đề ứng phó với Nga và Trung Quốc làm trọng tâm của chiến lược quốc phòng mới và đây là dấu hiệu mới nhất về sự chuyển đổi ưu tiên sau hơn 15 năm chú tâm vào chống nhóm phiến quân cực đoan Hồi giáo. 

my giam linh o chau phi de chuyen trong tam sang nga va trung quoc hinh 1

Quân đội Mỹ sẽ rút hàng trăm binh sỹ ở châu Phi để chuyển trọng tâm sang đối phó với các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc. Ảnh: CNN

Theo kế hoạch, khoảng 10% (hoặc thấp hơn) binh sỹ Mỹ hoạt động ở châu Phi sẽ bị rút về, trong tổng số 7.200 binh sỹ, quân nhân Mỹ tham gia các chiến dịch ở châu Phi. Theo một quan chức Mỹ, việc cắt giảm binh sỹ sẽ diễn ra trong 3 năm, bao gồm binh sỹ đồn trú ở Kenya, Cameroon, Mali.

PC_Article_Middle

Trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ rút binh sỹ ở châu Phi để dồn trọng tâm sang Nga và Trung Quốc thì giới chức Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về sự hiện diện ngày càng tăng của Nga, Trung Quốc ở châu Phi.

Trung Quốc đã thiết lập mối quan hệ kinh tế lớn với nhiều quốc gia châu Phi và xây dựng một căn cứ quân sự lớn ở Djibouti. Nga cũng đã ký 19 thỏa thuận hợp tác quân sự ở vùng Nam Sa mạc Sahara châu Phi, trong đó có Etiopia, Nigeria, Zimbabwe./.

Trần Nga/VOV1 Theo Reuters, CNN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

quân đội Mỹ Mỹ đối phó với Nga trọng tâm chiến lược Mỹ cắt giảm binh sĩ ở châu Phi Mỹ đối phó với Nga và Trung Quốc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hành trình tới Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018 của H'Hen Niê
VOV.VN - H’Hen Niê đã có một màn trình diễn thực sự thuyết phục ở đấu trường nhan sắc quốc tế và lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x