Citigroup sẽ bán vàng của Venezuela, giáng đòn mạnh vào ông Maduro

VOV.VN - Venezuela dùng vàng để thế chấp vay nợ nước ngoài, nhưng chính quyền nước này không kịp thanh toán nợ đúng hạn và có nguy cơ mất vàng.

Hãng Citigroup Inc có kế hoạch bán vài tấn vàng mà ngân hàng trung ương Venezuela dùng làm thế chấp cho khoản vay 1,6 tỷ USD khi hạn mua lại số vàng này đáo hạn vào tháng 3 này.

Logo ngân hàng Citibank. Ảnh: Reuters.

Nếu điều này diễn ra thì đây là một trở ngại lớn cho các nỗ lực của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong việc duy trì nguồn dự trữ đang co ngót dần của đất nước này.

Kể từ năm 2014, chính quyền Tổng thống Maduro đã sử dụng các hoạt động tài chính “đổi vàng” để huy động nguồn dự trữ quốc tế, tiếp cận tiền mặt sau khi nguồn thu từ dầu mỏ sụt giảm khiến quốc gia này gặp khó khăn lớn trong việc tìm kiếm ngoại tệ mạnh.

Tuy nhiên, riêng trong 2 năm qua, Venezuela lại gặp khó trong việc lấy lại khoản thế chấp của mình.

Dưới các điều khoản của thỏa thuận năm 2015 với ngân hàng Citibank của Citigroup, Venezuela sẽ phải trả lại khoản nợ 1,1 tỷ USD vào ngày 11/3, theo các nguồn tin quen thuộc với tình hình Venezuela. Phần còn lại của khoản nợ sẽ đáo hạn vào năm 2020.

Citibank có kế hoạch bán số vàng dùng làm vật bảo đảm này – số vàng đó có giá trị thị trường khoảng 1,358 tỷ USD, để khôi phục lại lượng lớn tiền vay và sẽ gửi số tiền thừa là 258 triệu USD vào một tài khoản ngân hàng ở New York, theo 2 nguồn tin.

Năng lực của chính quyền ông Maduro trong việc thanh toán nợ gặp khó khăn lớn do tình trạng kinh tế thảm hại của quốc gia Nam Mỹ này cũng như các lệnh trừng phạt tài chính do Mỹ và một số nước châu Âu áp đặt.

Hầu hết các quốc gia phương Tây cho rằng việc ông Maduro tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ 2 là do yếu tố gian lận bầu cử, các nước này công nhận thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống hợp pháp.

Ông Guaido sử dụng hiến pháp Venezuela để tự phong mình làm tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng 1. Tuy nhiên, ông Maduro vẫn nắm quyền kiểm soát các thể chế nhà nước và giành được sự ủng hộ của quân đội. Ông Maduro coi ông Guaido là con rối của Mỹ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Venezuela có kế hoạch “cải tổ sâu sắc” Chính phủ

VOV.VN - Tổng thống yêu cầu toàn bộ Chính phủ đánh giá lại vai trò của mình nhằm bảo vệ đất nước trước mọi mối đe dọa.

Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt mới với Venezuela

VOV.VN - Ngày 19/3, Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với một công ty và cá nhân Venezuela.

Phe đối lập Venezuela kiểm soát 3 cơ sở ngoại giao của nước này tại Mỹ

VOV.VN - Các đại diện của thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido đã kiểm soát 3 trong số các cơ sở ngoại giao của nước này tại Mỹ.

Tổng thống Maduro yêu cầu toàn bộ nội các Venezuela từ chức

VOV.VN - Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez cho biết Tổng thống Maduro đã yêu cầu toàn bộ nội các nước này từ chức để “cải tổ sâu sắc” chính phủ.

Nga và Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

VOV.VN - Nga công nhận nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro, trong khi Mỹ ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaidó.

Tin cùng chuyên mục