“Cơ quan hàng không LHQ không tính lập vùng cấm bay quanh Triều Tiên”

VPV.VN Yếu tố bất ngờ, khó dự đoán về hướng thử tên lửa của Triều Tiên khiến Tổ chức hàng không của Liên Hợp Quốc không tính đến việc lập vùng cấm bay ở đây.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế  (ICAO) hiện không xem xét việc lập một vùng cấm bay quanh Triều Tiên do họ không thể dự đoán được hướng thử tên lửa của Triều Tiên.

co quan hang khong lhq khong tinh lap vung cam bay quanh trieu tien hinh 1
Máy bay của hãng hàng không Nhật Bản. Ảnh: Japan Airlines.

Thông tin trên do 2 nguồn tin (giấu tên) thân cận với cơ quan trên của Liên Hợp Quốc tiết lộ vào hôm 7/12.

Hiện nay các hãng hàng không đã tránh bay qua không phận Triều Tiên và một số hãng đã chỉnh lại tuyến bay để tránh đi qua một số vùng thuộc không phận trên Biển Nhật Bản do lo ngại các cuộc thử tên lửa của Triều Tiên.

Các hãng hàng không châu Âu như là Air France KLM SA và Lufthansa đã làm như vậy từ hồi tháng 8, trong khi hãng Singapore Airlines Ltd hôm 8/12 thông báo rằng đường bay của họ không đi gần đường phóng tên lửa vì họ đã tránh khu vực phía bắc biển Nhật Bản từ hồi tháng 7.

Hãng Cathay Pacific Airways Ltd hôm 4/12 thì cho hay phi hành đoàn của chuyến bay San Francisco-Hong Kong đã phát hiện cảnh nghi là tên lửa giai đoạn hồi quyển của Triều Tiên lao xuống vào hôm 29/11.

Tổ chức OpsGroup, chuyên cung cấp hướng dẫn an toàn bay cho các hãng hàng không, thông báo vào tháng 9 rằng phần phía tây của không phận Nhật Bản là một khu vực rủi ro vì có nhiều tên lửa Triều Tiên lao từ trên cao xuống.

ICAO, có trụ sở ở Montreal, không thể áp đặt các quy tắc như ra lệnh cho các nước đóng cửa không phận, nhưng các cơ quan thực thi từ 191 nước thành viên gần như luôn chấp nhận và thực hiện các tiêu chuẩn do ICAO đề ra cho hàng không quốc tế.

ICAO đã lên án Triều Tiên về việc phóng tên lửa mà không thông báo trước – điều này có thể tạo ra nguy hiểm cho các chuyến bay thương mại.

Các vụ thử tên lửa là điều đáng sợ đối với hàng không dân dụng, nhất là sau vụ máy bay dân dụng MH17 của Malaysia bị bắn hạ bởi tên lửa vào năm 2014.

Mặc dù hiện này ICAO hối thúc các hãng hàng không hãy cẩn trọng, họ vẫn chưa đề xuất thiết lập vùng cấm bay quanh Triều Tiên vì động thái này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động của các hãng bay và vì không thể dự đoán được Triều Tiên sẽ phóng tên lửa theo hướng nào.

Một trong các nguồn tin nói: “Việc phóng tên lửa đó xảy ra bất ngờ [về địa điểm, hướng] nên việc lập vùng cấm bay trở nên không có hiệu quả”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Vụ đánh bạc nghìn tỷ:Bị cáo Phan Văn Vĩnh 2 lần trả lời nhầm trước Tòa
VOV.VN - Trong phần trả lời căn cước, bị cáo Phan Văn Vĩnh trả lời nhầm năm sinh của con và ngày bị bắt là 6/4/1998
VOV_AllPage