Con riêng của vợ cựu Thủ tướng Malaysia bị buộc tội rửa tiền

Con riêng của vợ cựu Thủ tướng Malaysia bị buộc tội rửa tiền

VOV.VN - Các công tố viên Malaysia đã buộc tội con trai riêng của vợ cựu Thủ tướng Najib Razak với hành vi rửa tiền, do liên quan đến Quỹ 1MDB.

Hôm nay (5/7), các công tố viên của Malaysia đã buộc tội con trai riêng của vợ cựu Thủ tướng Najib Razak, đồng thời là nhà sản xuất Hollywood, Riza Shahriz Abdul Aziz với hành vi rửa tiền, do liên quan đến Quỹ Đầu tư nhà nước 1 Malaysia (1MDB).

con rieng cua vo cuu thu tuong malaysia bi buoc toi rua tien hinh 1
Con trai riêng của vợ cựu Thủ tướng Najib Razak, đồng thời là nhà sản xuất Hollywood, Riza Shahriz Abdul Aziz. Ảnh: Reuters

Theo đó, các công tố viên đã đưa ra năm cáo buộc rửa tiền đối với Riza Aziz, đồng thời cho rằng, nhân vật này đã nhận hàng trăm triệu USD biển thủ từ Quỹ 1MDB để tài trợ cho các dự án điện ảnh, trong đó có phim “The Wolf of Wall Street” (tạm dịch: “Sói già phố Wall”), với sự tham gia của nam tài tử Leonardo DiCaprio và được đề cử giải Oscar hồi năm 2013.

Ngoài ra, Riza Aziz  còn bị cáo buộc lạm dụng một phần trong Quỹ 1MDB để mua nhiều bất động sản tại Mỹ. Đến nay, Riza Aziz  vẫn phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc trên.

1MDB là quỹ đầu tư do ông Najib Razak, cựu Thủ tướng Malaysia sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong đó khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Razak.
Những cáo buộc liên quan bê bối hối lộ tại 1 MDB cũng chính là lý do khiến ông Razak thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/5/2018 và phải đối mặt với 42 cáo buộc hình sự liên quan đến Quỹ này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close