Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Mỹ hơn cuộc chiến ở Afghanistan

Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Mỹ hơn cuộc chiến ở Afghanistan

VOV.VN - Số người chết vì dịch Covid-19 ở Mỹ đã vượt số binh lính của quốc gia này thiệt mạng trong cuộc chiến dài nhất lịch sử nước Mỹ ở Afghanistan.

Đến nay, Mỹ ghi nhận 2.484 ca tử vong vì dịch Covid-19, vượt con số 2.445 binh lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến ở Afghanistan từ ngày 7/10/2001 - 23/3/2020. Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bận rộn với cuộc chiến chống Covid-19 khi Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới thì chính quyền của ông cũng đang tìm cách đảm bảo một tiến trình hòa bình lịch sử tại Afghanistan khi các bên tham chiến đang gặp trở ngại trong viêc tiến hành các cuộc đối thoại, giữa bối cảnh bất ổn khu vực vẫn tiếp diễn và tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp.

covid-19 khien nhieu nguoi tu vong o my hon cuoc chien o afghanistan hinh 1
Số người chết vì dịch Covid-19 ở Mỹ đã vượt số binh lính của quốc gia này thiệt mạng trong cuộc chiến dài nhất lịch sử nước Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: AP

Cả Mỹ và Taliban đều hối thúc Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nhanh chóng thả 5.000 tù nhân do những mối lo ngại về dịch Covid-19. Afghanistan hiện ghi nhận 120 ca mắc Covid-19 và 4 ca tử vong vì dịch bệnh này.

Đánh giá dịch Covid-19 đang lan nhanh trên toàn nước Mỹ, Tổng thống Trump nhận định trong một cuộc họp báo ngày 29/3 rằng dịch Covid-19 "có thể đạt đỉnh ở Mỹ trong 2 tuần nữa". Anthony Fauci - Giám đốc Viện nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm và Dị ứng quốc gia của Mỹ thì cho rằng con số tử vong do dịch Covid-19 ở Mỹ có thể lên đến 100.000 - 200.000 người dựa trên tỷ lệ hiện tại, cùng với "hàng triệu" người nhiễm bệnh. Tổng thống Trump từng tuyên bố, dịch Covid-19 có thể khiến 2,2 triệu người chết ở Mỹ nếu không có sự can thiệp của chính phủ và việc thực hiện nghiêm túc các quy định giãn cách xã hội.

Số người mắc Covid-19 ở Mỹ đã tăng nhanh trong tuần qua, gấp 4 lần số liệu trước đó chỉ 1 tuần. Sáng ngày 23/3, Mỹ ghi nhận ít nhất 34.000 ca mắc Covid-19 và chỉ có 414 ca tử vong trên toàn quốc, trong đó, nhiều bang vẫn chưa có ca tử  vong nào.

Một tuần sau, có hơn 139.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn nước Mỹ với số ca tử vong cũng gia tăng nhanh chóng. Hiện, chỉ có 2 bang ở nước Mỹ chưa ghi nhận ca tử vong nào vì Covid-19 là Hawaii và Wyoming./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)

Theo: CNN, Newsweek

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close