Cử tri Ai Cập ở các nước tích cực đi bầu cử tổng thống

VOV.VN - Hàng ngàn người Ai Cập đã đi đầu bầu cử tại các đại sứ quán và lãnh sự quán tại nhiều quốc gia trên thế giới để lựa chọn tổng thống nhiệm kỳ tới.

Theo Cơ quan bầu cử quốc gia Ai Cập (NEA) ngày 16/3 - ngày đầu tiên trong ba ngày bỏ phiếu bầu cử tổng thống tổ chức ở nước ngoài, đông đảo cử tri Ai Cập đã tham gia, nhất là tại các nước Arab nới có tới 6,2 triệu người sinh sống.

ai cap: cu tri o cac nuoc tich cuc di bau cu hinh 1
Cư tri Ai Cập ở Australia đi bỏ phiếu. Ảnh: Al Arammonline

Cử tri sẽ lựa chọn giữa đương kim Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi và Moussa Mostafa Moussa người đứng đầu Đảng Ghad. Theo luật Ai Cập, tất cả người dân nước này ở nước ngoài, bất kể tình trạng cư trú và bất kể loại thị thực chỉ cần có giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hợp lệ đều có quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phiếu bầu và hòm phiếu được đặt bên trong các đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao Ai Cập ở 124 quốc gia trên thế giới với 139 ủy ban bầu cử. Kết quả bỏ phiếu sẽ được gửi cho Cơ quan bầu cử quốc gia Ai Cập. Giám sát quá trình bầu cử có khoảng 786 thành viên của NEA và cán bộ ngoại giao Ai Cập, cùng hệ thống giám sát trực tuyến bằng camera.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2014, hơn 317 nghìn người Ai cập ở nước ngoài đã bỏ phiếu, với hơn 90% phiếu bầu cho ông El-Sisi. Hiện nay, theo thống kê có khoảng 9,5 triệu người Ai Cập sống ngoài nước, trong đó có khoảng 6,2 triệu người sống ở các quốc gia Ả rập, 1,6 triệu người ở Bắc và Nam Mỹ và khoảng 1,2 triệu người ở Châu Âu và 340 nghìn người sống ở Australia./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Đức hội quân, HLV Joachim Loew loại 3 công thần
VOV.VN - HLV Joachim Loew gây bất ngờ khi cho gọi 3 gương mặt hoàn toàn mới là Maximilian Eggestein, Niklas Stark và Lukas Klostermann.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds