Cử tri đi bầu cử Tổng thống và Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Có hơn 56 triệu cử tri đủ điều kiện sẽ bỏ phiếu tại 180.000 thùng phiếu trên toàn lãnh thổ.

Hôm nay (24/6), cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội và Tổng thống nước này, trong bối cảnh Tổng thống đương nhiệm Recep Tayyip Erdogan và đảng của ông đang phải đối mặt với các thách thức lớn, do khủng hoảng kinh tế kể từ khi ông lên nắm quyền cách đây hơn 15 năm.

Theo số liệu chính thức của Ủy ban bầu cử tối cao, có hơn 56 triệu cử tri đủ điều kiện sẽ bỏ phiếu tại 180.000 thùng phiếu trên toàn lãnh thổ, trong đó phụ nữ chiếm 50% số cử tri trong nước. Số lượng cử tri lớn nhất là ở Istanbul khoảng 10,5 triệu, tiếp theo là Ankara 3,9 triệu.

Trước đó, các cử tri Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài đã đi bỏ phiếu đạt 49% trong số 3 triệu người đủ điều kiện. Các cử tri sẽ phải lựa chọn 1 trong 6 ứng cử viên cho chức Tổng thống, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Recep Tayyip Erdogan người đứng đầu đảng Công lý và phát triển (AKP) cần quyền hiện nay.

cu tri di bau cu tong thong va quoc hoi tho nhi ky hinh 1
Phụ nữ chiếm 50% số cử tri Thổ Nhĩ Kỳ tham gia bầu cử.
Cuộc bầu cử ngày hôm nay được dự báo sẽ kết thúc mà Tổng thống Erdogan có thể không đạt được ngưỡng 50% cần thiết để giành chiến thắng. Trước đó, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Erdogan sẽ không thể giành chiến thắng trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống nhưng có thể sẽ giành chiến thắng ở vòng bầu cử thứ hai dự kiến diễn ra vào ngày 8/7.

Trong cuộc bầu cử lập pháp, các cuộc thăm dò cho thấy, đảng AKP sẽ mất đa số ghế trong quốc hội và báo hiệu sự căng thẳng ngày càng tăng giữa Tổng thống và quốc hội.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

An ninh được tăng cường trên toàn quốc. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo, sẽ bắt đầu một cuộc điều tra khẩn cấp sau khi có các cáo buộc vi phạm tại một số điểm bỏ phiếu ở tỉnh Urfa.

Phe đối lập cáo buộc rằng, cử tri đã bị quấy rối để buộc phải bỏ phiếu ủng hộ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và lưu ý rằng nhiều phiếu bầu bất hợp pháp. Lực lượng an ninh đã tịch thu 3 chiếc khăn choàng chứa đầy lá phiếu được đóng dấu trong 1 chiếc xe đậu gần 1 trạm bỏ phiếu trong thành phố. 3 người đã bị bắt để điều tra.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ lần này diễn ra sau khi sửa đổi hiến pháp vào tháng 4/2017. Theo đó, Tổng thống sẽ có quyền lực mạnh trên phạm vi rộng hơn./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo (Tổng hợp)
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds