Cử tri Malaysia bắt đầu đi bỏ phiếu

VOV.VN - Sáng 9/5, cử tri Malaysia bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 của nước này.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng cộng 8.253 điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 8h sáng và đóng cửa lúc 17h chiều cùng ngày. Thời tiết dự báo sẽ có mưa ở một số khu vực trong buổi chiều, do đó, Ủy ban bầu cử Malaysia đã kêu gọi các cử tri nên đi bỏ phiếu sớm.

cu tri malaysia bat dau di bo phieu hinh 1
Ngày 8/5, Ủy ban bầu cử Malaysia hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng cho cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14. Ảnh: Strait Times

Chính phủ Malaysia đã tuyên bố ngày 9/5 là ngày nghỉ để người dân Malaysia thực hiện quyền lợi và trách nhiệm của cử tri trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 này. Trước đó, nhiều người bày tỏ lo ngại, việc tổ chức bầu cử trong ngày làm việc, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ qua, sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ cử tri đi bầu.

Ngày 5/5, Ủy ban bầu cử Malaysia đã mở 586 trung tâm bỏ phiếu sớm trên cả nước. Những người bỏi phiếu sớm gồm Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia, Lực lượng Vũ trang và Các lực lượng đặc biệt.

Trong ngày 9/5, khoảng 14,5 triệu cử tri còn lại sẽ quyết định 222 ghế trong Hạ viện và 505 ghế tại Thượng viện. Cuộc bầu cử cũng sẽ tìm ra Thủ tướng thứ 7 của Malaysia.

PC_Article_Middle

Cuộc bầu cử lần này được cho là cuộc đua song mã giữa đương kim Thủ tướng Malaysia Najib Razak – người đã đảm nhận cương vị này kể từ năm 2009 tới nay với Tiến sĩ Mahathir Mohamad – cựu Thủ tướng Malaysia và cũng chính là người cầm quyền lâu nhất ở nước này (ông Mahathir là Thủ tướng Malaysia từ năm 1981-2003).

Đương kim Thủ tướng Najib là người đứng đầu đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) – đảng chính trị chính trong liên minh Mặt trận quốc gia cầm quyền (BN). Trong khi đó, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad lãnh đạo liên minh đối lập Liên minh Hi vọng (PH - Pakatan Harapan). 

Một đảng khác sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử ngày 9/5 là đảng Hồi giáo liên Malaysia (PAS)./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Channel News Asia
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x