Cử tri Mỹ kỳ vọng cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ đem lại những thay đổi tích cực

VOV.VN -Cuộc bầu cử giữa kỳ của Quốc hội Mỹ đã diễn ra trên khắp nước Mỹ ngày 6/11 (giờ địa phương), bất kể thời tiết không thuận lợi tại một số điểm bỏ phiếu

PC_Article_AfterShare_1

Phần lớn các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ được mở cửa từ 7h sáng và đóng cửa vào lúc 7h tối. Mặc dù ngày bầu cử chính thức là 6/11 nhưng đã có gần 36 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua hình thức gửi thư. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu năm nay có thể lên tới 45%, cao nhất trong vòng 50 năm qua.

Nhân viên của bộ Tư pháp Mỹ đã được triển khai tới nhiều điểm bỏ phiếu để giám sát việc tuân thủ các điều luật bầu cử liên bang. Không khí bỏ phiếu diễn ra khá nhanh chóng với sự hướng dẫn chi tiết của các nhân viên bầu cử và không có bất thường lớn nào được phát hiện tại các điểm bỏ phiếu.

my bau cu giua ky: cu tri my ky vong cuoc bau cu se dem lai nhung thay doi tich cuc hinh 1
John Anderson, Trưởng Ban bầu cử tại một điểm bỏ phiếu ở bang Virginia

“Cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ mặc dù số người đi bỏ phiếu là khá đông. Chúng tôi không gặp vấn đề gì về an ninh. Số lượng cử tri đi bầu có vẻ nhiều hơn so với các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trước đây”, John Anderson, Trưởng Ban bầu cử tại một điểm bỏ phiếu ở bang Virginia cho biết.

Tại cuộc bỏ phiếu năm nay, cử tri Mỹ sẽ bầu lại tất cả 435 ghế Hạ nghị sỹ, 35/100 ghế Thượng nghị sỹ và 36 ghế Thống đốc bang. Diễn ra 2 năm 1 lần, cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ luôn có ý nghĩa quan trọng đối với bất kỳ tổng thống hoặc chính quyền đương nhiệm nào. Trong lịch sử nước Mỹ, các Tổng thống thường mất nhiều ghế trong Quốc hội sau mỗi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ do kết quả của nó có thể có tác động lớn tới các chính sách của chính quyền đương nhiệm.

Cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 thu hút sự quan tâm lớn của cử tri Mỹ vì đây là cuộc bầu cử toàn quốc đầu tiên sau 2 năm Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Lá phiếu của người dân cũng là một cách thể hiện thái độ của họ đối với Tổng thống.

my bau cu giua ky: cu tri my ky vong cuoc bau cu se dem lai nhung thay doi tich cuc hinh 2
Bà Mary Haley, cử tri Mỹ

Tại cuộc bỏ phiếu năm nay, nhiều cử tri Mỹ cho biết, họ hy vọng sẽ có những thay đổi tích cực trong thời gian tới. Bà Mary Haley bày tỏ: “Hiện nay trong nước đang có quá nhiều chia rẽ, do đó chúng tôi cần thực hiện quyền bầu cử của mình để hy vọng đạt được những điều mình mong muốn. Tôi không có nhiều kỳ vọng nhưng tôi mong rằng mọi thứ sẽ bắt đầu thay đổi”.  

Trong khi đó, Mark Henry, 50 tuổi cho rằng “đất nước đang đi xuống và gặp nhiều vấn đề với chính quyền Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa dường như không làm gì để ngăn cản điều này. Đây chính là cơ hội để chúng tôi ít nhất là tạo điều kiện cho Đảng Dân chủ có thêm quyền lực tại Quốc hội và giúp đất nước đi lên. Tôi thấy nhiều người rất háo hức đi bỏ phiếu và điều này đã được thể hiện qua số cử tri đi bầu sớm”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

my bau cu giua ky: cu tri my ky vong cuoc bau cu se dem lai nhung thay doi tich cuc hinh 3
Cử tri Rachel Anderson: Bầu cử là cơ hội để chúng ta lựa chọn những người điều hành đất nước

Đối với đa số cử tri Mỹ, họ đi bầu cử là để thực hiện quyền dân chủ của mình cũng như bày tỏ nguyện vọng đối với các vấn đề của đất nước. Rachel Anderson chia sẻ: “Đây chính là cơ hội để chúng ta lựa chọn những người điều hành đất nước. Tôi mong rằng những người tôi bầu chọn sẽ trúng cử. Chính sách trong nước đang chệch hướng và cần phải điều chỉnh lại. Do đó, tôi mong rằng những người tôi bầu chọn sẽ giúp mang lại những thay đổi ở Washington”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ năm nay đã thu hút được sự tham gia của nhiều thanh niên và sinh viên, điều đó thể hiện sự quan tâm của giới trẻ đối với vận mệnh đất nước.

my bau cu giua ky: cu tri my ky vong cuoc bau cu se dem lai nhung thay doi tich cuc hinh 4
Donald Stephen, cử tri Mỹ

Donald Stephen bày tỏ: “Tôi rất quan tâm tới hiện trạng đất nước hiện nay. Chúng ta đã có rất nhiều vấn đề và tôi mong rằng sự chia rẽ mà đất nước đang trải qua sẽ được hàn gắn và đó là lý do vì sao tôi đi bầu. Tôi cho rằng đã tới lúc tạo ra những điều mới mẻ”.

Các cuộc bầu cử tại Mỹ đều khó đoán định và có thể có những bất ngờ giống cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 khi các dự đoán đều không chính xác. Do đó, chỉ khi kết quả cuối cùng được công bố vào cuối ngày 6/11 thì mới biết Đảng nào giành thắng lợi trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay./.

Phạm Huân-Vũ Hợp/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
BLV Quang Huy dự đoán ĐT Việt Nam thắng sát nút trước ĐT Jordan
VOV.VN - BLV Quang Huy đưa ra dự đoán về trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Jordan ở vòng 16 đội Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds