Cuba tưởng niệm 1 năm ngày mất của Lãnh tụ Cách mạng Fidel Castro

VOV.VN - Người dân Cuba những ngày qua tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm 1 năm ngày mất của lãnh tụ Cách mạng Fidel Castro (25/11/2016-25/11/2017).

PC_Article_AfterShare_1

Với bầu không khí trang trọng, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn, một loạt các hoạt động tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro đã diễn ra trong tuần này, với nhiều hình thức khác nhau như: trưng bày sách về cuộc đời và sự nghiệp của ông, tổ chức các buổi triển lãm, hòa nhạc.

cuba tuong niem 1 nam ngay mat cua lanh tu cach mang fidel castro hinh 1
Lãnh tụ Fidel Castro của Cuba. Ảnh: Agramonte.

Tại trường Đại học Havana, nơi lãnh tụ Cuba Fidel Castro từng học tập, cũng diễn ra buổi lễ tưởng niệm trang nghiêm. Một sinh viên chia sẻ: “Thực tế là có rất nhiều người trẻ ở đây. Điều này cho thấy thế hệ trẻ Cuba đang tin vào đường lối và tư tưởng của vị lãnh tụ Fidel. Tôi tin rằng đây là hình mẫu lý tưởng và chúng tôi sẽ giữ chúng sống mãi, sống mãi theo thời gian”.

Theo kế hoạch, vào ngày 3/12, Cuba sẽ tổ chức một cuộc mít tinh lớn và lễ cầu nguyện tại Quảng trường Cách mạng Antonio Maceo tại thành phố Santiago de Cuba. Tiếp đó, sáng 4/12, một cuộc tuần hành quy mô sẽ được thực hiện từ Quảng trường này tới nghĩa trang Santa Ifigenia, nơi ông Fidel Castro yên nghỉ, để tỏ lòng thành kính đối với vị lãnh tụ này.

Người dân Cuba luôn ghi nhớ sự đánh đổi cả cuộc đời của lãnh tụ Fidel Castro cho hạnh phúc của người dân và chủ quyền của dân tộc, đồng thời khẳng định tư tưởng của ông sẽ soi sáng con đường để người dân Cuba đi tới tương lai. 

Cách đây 1 năm, Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo nhà lãnh tụ cách mạng nước này đã từ trần, hưởng thọ 90 tuổi. Fidel Castro là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những người kiệt xuất nhất của thế kỷ 20. Ông là người đã ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập, tự do. 

PC_Article_Middle

Hiện nay người dân Cuba vẫn cảm thấy sự hiện diện của ông ở khắp nơi và dường như thời gian không xóa nhòa được sự kiện cách đây 1 năm, gây chấn động đối với Cuba và cả thế giới. Một năm sau khi ông qua đời, đất nước Cuba tiếp tục tiến trình cải cách mô hình kinh tế bất chấp những hạn chế tài chính do lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt đối với nước này và những căng thẳng gần đây với chính quyền mới của Mỹ. 

Cũng trong ngày hôm nay (26/11), người dân Cuba sẽ tham gia bầu cử vòng một đại biểu cấp thành phố. Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cuba đã điều chỉnh lịch bầu cử do ảnh hưởng của cơn bão Irma hồi tháng 9.

Những tư tưởng lãnh đạo và xây dựng đất nước của lãnh tụ Fidel được nhắc tới trong nhiều ngày qua.

Các cuộc bầu cử cấp tỉnh và cấp quốc gia sẽ được tổ chức sau đó nhằm chọn ra thành viên mới của quốc hội. Quốc hội mới sẽ nhóm họp vào tháng 2/2018 và chọn ra người kế nhiệm đương kim chủ tịch./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
H'Hen Niê lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018
VOV.VN - Danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ 2018 thuộc về người đẹp đến từ Philippines – Catriona Gray, Hoa hậu H'Hen Niê của Việt Nam lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x