Cuộc đấu ngày càng gay cấn trên chính trường Australia

VOV.VN - Phe bảo thủ của đảng Tự do thuộc liên minh cầm quyền tiếp tục gây sức ép để loại bỏ Thủ tướng Malcolm Turnbull.

PC_Article_AfterShare_1

Chính trường Australia tiếp tục có những diễn biến sôi động trong sáng nay (23/8) khi phe bảo thủ của đảng Tự do thuộc liên minh cầm quyền tiếp tục gây sức ép để loại bỏ Thủ tướng Malcolm Turnbull.  

cuoc dau ngay cang gay can tren chinh truong australia hinh 1
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: AAP.

Ông Peter Dutton, cựu Bộ trưởng Nội vụ, đối thủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull đã trực tiếp gọi điện thoại cho ông Turnbull đề nghị tổ chức cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Tự do.

Tuy nhiên, Thủ tướng Turnbull đã từ chối. Vào lúc này chưa thể rõ là Thủ tướng Turnbull có thể tiếp tục từ chối tổ chức cuộc bỏ phiếu cho đến khi nào. Theo báo chí Australia, cho đến lúc này đã có 3 nghị sỹ ký vào đơn đề nghị lãnh đạo đảng Tự do tổ chức cuộc họp để bầu lại người đứng đầu đảng này.

Tuy nhiên dường như phe của ông Dutton chưa hội đủ sự ủng hộ cần thiết nên vẫn chưa thể buộc Thủ tướng Turnbull tổ chức cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng. Vì thế, cuộc cuộc đấu đá này vẫn chưa ngã ngũ song báo chí Australia cho rằng sự ra đi của Thủ tướng Turnbull chỉ còn là vấn đề thời gian.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong một diễn biến đáng chú khác, nghị sỹ Kevin Hogan thuộc đảng Dân tộc, một thành viên của liên minh cầm quyền đe dọa sẽ rời khỏi liên minh cầm quyền để trở thành nghị sỹ độc lập nhằm thể hiện sự phản đối cách thức tranh giành quyền lực đang diễn ra trên chính trường Australia.

Tuyên bố của nghị sỹ Kevin Hogan đang thu hút sự quan tâm bởi trong bối cảnh số ghế của liên minh cầm quyền chỉ nhiều hơn 7 ghế so với Công đảng đối lập, việc 1 nghị sỹ rời liên minh cầm quyền có thể sẽ khiến một số nghị sỹ khác có hành động tương tự, đe dọa đến vị thế phe đa số tại Hạ viện của liên minh cầm quyền.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong tình thế số ghế chênh lệnh không nhiều, hành động rời bỏ liên minh cầm quyền có thể tạo ra sự đổi chiều trên chính trường Australia khi liên minh cầm quyền mất vị trí đa số từ đó mất quyền thành lập chính phủ và trở thành phe đối lập tại Hạ viện./.

Chính trường Australia chao đảo

VOV.VN - Chính trường Australia được phen chao đảo khi sáng nay, đảng Tự do của Thủ tướng Malcolm Turnbull tiến hành bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng.

PV/VOV-Sydney
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds