Cuộc đua chọn Thủ tướng mới của Nhật Bản đã bắt đầu

VOV.VN - Trong trường hợp đương kim Thủ tướng Shinzo Abe thắng cử, ông sẽ trở thành Thủ tướng tại nhiệm lâu thứ 2 trong lịch sử Nhật Bản.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 20/9, đảng Tự do dân chủ Nhật Bản (LDP) bắt đầu bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng. Dự kiến buổi chiều cùng ngày sau khi hợp nhất kết quả bỏ phiếu do các thành viên trong đảng và các nghị sĩ bầu, kết quả cuối cùng sẽ được công bố.

cuoc dua chon thu tuong moi cua nhat ban da bat dau hinh 1
Trong trường hợp đương kim Thủ tướng Shinzo Abe thắng cử sẽ trở thành Thủ tướng tại nhiệm lâu thứ 2 trong lịch sử Nhật Bản. Ảnh: Straits Times

Chủ tịch đảng LDP cũng đồng nghĩa là Thủ tướng của Nhật Bản. Nhiệm kỳ Thủ  tướng mới sẽ chính thức từ ngày 21/9, thời gian là 3 năm. Trong trường hợp đương kim Thủ tướng Shinzo Abe thắng cử, ông sẽ trở thành Thủ tướng tại nhiệm lâu thứ hai trong lịch sử Nhật Bản sau Thủ tướng Taro Kasturo với 12 năm từ 1901-1913.

Đối thủ chủ yếu của cuộc tranh cử lần này là đương kim Thủ tướng Shinzo Abe và Hạ nghị sĩ, nguyên Tổng thư ký đảng LDP, ông Shigeru Ishiba. 6 năm trước hai ông cũng từng là đối thủ của nhau, nhưng khi đó ngoài hai ông tranh cử còn có 3 ứng cử viên khác. Cục diện bầu cử lần này khác hơn so với 6 năm trước.

Ông Abe cho rằng nếu ông trở thành Thủ tướng thì điều đầu tiên ông làm sẽ tiếp tục cải cách hiến pháp, trong đó chủ yếu tập trung vào điều 9 liên quan đến lực lượng phòng vệ Nhật Bản, và sẽ đệ trình quốc hội sau đó.

Riêng ông Shigeru vẫn kiên trì với chính sách phải phát huy tiềm năng của mỗi địa phương để phát triển kinh tế, chống tham nhũng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cuộc bầu cử đảng LDP lần này sẽ có 810 phiếu bầu trong đó mỗi nghị sĩ ở lưỡng viện được 1 phiếu bầu (405 nghị sĩ) và 405 phiếu được lựa chọn từ hơn 1 triệu đảng viên trên toàn quốc.

Theo nhận định ban đầu, đương kim Thủ tướng Abe có khoảng 80% nghị sĩ ủng hộ, đồng thời sự ủng hộ của các thành viên trong đảng cũng đang tăng lên. Trong khi đó, đối thủ của ông Abe là nguyên Tổng thư ký đảng LDP Shigeru sáng nay cũng đã nhận được ủng hộ của môt số nghị sĩ trong đảng, trong đó đáng chú ý là Hạ nghị sĩ Shintaro Koizumi.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngày 18/9, NHK cũng đã công bố kết quả thăm do tỷ lệ ủng hộ các đảng phái của Nhật Bản. Đảng có tỷ lệ ủng hộ cao nhất là đảng Tự do dân chủ (LDP) đạt 35,8%, đứng thứ hai là đảng Dân chủ lập hiến 4,8%, đảng có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất chỉ có 0,1% là đảng Hy vọng. Đảng Công Minh (Komei)-đảng liên minh với đảng LDP ở vị trí thứ 3 với 4,1% tỷ lệ ủng hộ.

Liên quan đến kết quả điều tra tỷ lệ ủng hộ Nội các Thủ tướng Abe, có 42% ủng hộ tăng 1% so với kết quả điều tra lần trước, tỷ lệ không ủng hộ giảm còn 39%./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt giữ 1 trong 3 đối tượng đánh nhân viên an ninh sân bay
Đối tượng Trần Thị Lý, 1 trong 3 đối tượng tham gia hành hung nhân viên sân bay Nội Bài đã bị Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội bắt giữ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds