Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lan tỏa lạc quan ra cả khu vực

VOV.VN - Sáng 27/4, 2 nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên có cuộc gặp trong khoảng 100 phút. Bầu không khí tích cực từ Nhà Hòa Bình đang không ngừng lan tỏa.

Bầu không khí lạc quan bao trùm cả Hàn Quốc

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu lúc 10h15’ (giờ địa phương)- sớm hơn dự kiến 15 phút và tạm nghỉ lúc 11h55’ (giờ địa phương). Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Triều Tiên dùng bữa trưa riêng trước khi trở lại Nhà Hòa Bình để tiếp tục cuộc gặp thượng đỉnh.

cuoc gap thuong dinh lien trieu lan toa lac quan ra ca khu vuc hinh 1
Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên sánh bước trò chuyện trong cuộc gặp lịch sử. Ảnh: UPI

Một bầu không khí lạc quan đang lan tỏa tại Hàn Quốc và cả khu vực. Giới chuyên gia đều nhìn thấy những dấu hiệu tích cực sau cái bắt tay nồng ấm giữa 2 nhà lãnh đạo.

“Hội nghị thượng đỉnh liên Triều có ý nghĩa đưa quan hệ Hàn Quốc-Triều Tiên trở lại đúng lộ trình. Trong suốt 25 năm qua, chúng ta có thể nói rằng Bán đảo Triều Tiên đã thất bại trong nỗ lực gạt bỏ bóng đen của Chiến tranh Lạnh vì các cuộc tập trận quân sự và khủng hoảng hạt nhân. Song tôi cho rằng, hội nghị thượng đỉnh lần này là cơ hội quyết định để Hàn Quốc và Triều Tiên chấm dứt thời kỳ đen tối đó”, cựu Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong-young nhận xét.

Giới quan sát tại Hàn Quốc cũng cho rằng, việc tăng cường các kênh liên lạc cũng như khôi phục sự tin tưởng giữa 2 miền Triều Tiên là nền tảng quan trọng để các bên có những bước đi chắc chắn tiếp theo, trong đó có cả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

Thị trưởng thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc, ông Lee Jae-myeong có cái nhìn lạc quan và xa hơn về tương lai kinh tế của khu vực Đông Á: “Tôi tin rằng Mỹ và Triều Tiên cũng sẽ cho thế giới thấy khả năng giải quyết các vấn đề như phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và ký một thỏa thuận hòa bình.

Nếu Triều Tiên và Hàn Quốc khôi phục được sự tin tưởng lẫn nhau, và nếu Mỹ cũng thông qua nỗ lực này, thì việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, xây dựng bầu không khí hóa bình, thúc đẩy cộng đồng kinh tế chung khu vực Đông Á... là những điều hoàn toàn có thể”.

Các nhà quan sát khẳng định, thiện chí của hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc-Triều Tiên tại cuộc gặp lịch sử này đang làm dấy lên hy vọng về một giải pháp hiệu quả nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời mở ra cơ hội tiến tới phi hạt nhân hóa.

Theo kế hoạch, sau khi cuộc gặp thượng đỉnh kết thúc, Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ ký một tuyên bố chung. Hai nhà lãnh đạo sau đó sẽ dự tiệc tối dự kiến tổ chức tại Nhà Hòa Bình.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thế hệ tương lai Hàn Quốc hướng tới quan hệ liên Triều

Bất chấp một số hãng truyền thông nước ngoài nói rằng giới trẻ tại Hàn Quốc thờ ơ với hội nghị thượng đỉnh liên Triều, thì trên thực tế nhiều thanh niên Hàn Quốc ngày 27/4 đã dõi theo cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Từ sáng sớm 27/4 trước khi cuộc gặp lịch sử diễn ra tại Nhà Hòa Bình, rất nhiều người dân Hàn Quốc mặc trang phục truyền thống của dân tộc Triều Tiên, mang theo cờ, những biểu ngữ lớn ủng hộ hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, đã tập trung bên ngoài làng Bàn Môn Điếm để chào mừng sự kiện này.

Tại khắp các thành phố lớn của Hàn Quốc, đông đảo người dân cũng theo dõi bước chân lịch sử đầu tiên của một nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt lên đất Hàn Quốc được truyền hình trực tiếp trên các kênh tin tức.

Rất nhiều người trẻ Hàn Quốc chia sẻ rằng, họ hy vọng cuộc đàm phán này cuối cùng sẽ kết thúc căng thẳng quân sự không cần thiết giữa 2 miền Triều Tiên, cũng như mở ra triển vọng về một Thỏa thuận hòa bình thay thế cho Hiệp định đình chiến sau chiến tranh.

“Tôi cho rằng, việc Triều Tiên sẵn sàng đàm phán và đưa vấn đề vũ khí hạt nhân lên bàn thảo luận thượng đỉnh với Hàn Quốc mang một ý nghĩa nào đó. Sẽ không đơn giản khi ai đó muốn chia rẽ Bán đảo Triều Tiên vào lúc này”, sinh viên Hàn Quốc mang họ Baek, 25 tuổi, vừa kết thúc 2 năm nghĩa vụ quân sự chia sẻ.

“Cuộc gặp thượng đỉnh có thể chưa ngay lập tức thống nhất 2 miền Triều Tiên, song nó sẽ giúp cải thiện quan hệ và sự trao đổi giữa 2 nước”, Ko Kwan-eum, 21 tuổi, chia sẻ khi đang theo dõi cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều được truyền hình trực tiếp trên tivi.

Trong khi đó, Jung Woo-jin, một sinh viên vừa tốt nghiệp ngành khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Seoul cũng khẳng định, giới trẻ Hàn Quốc đặt nhiều hy vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Jung Woo-jin hiện là người đứng đầu tổ chức vận động thanh niên Hàn Quốc ủng hộ thống nhất Bán đảo Triều Tiên, anh chia sẻ thêm rằng: “Với các hoạt động và sự kiện của mình, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều thanh nhiên Hàn Quốc quan tâm và đặt hy vọng vào hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Trong đó, có thể kết quả là một Thỏa thuận hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên”./.

Hoàng Lê/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds