Cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Nga

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 23/9 đã hội kiến tổng thống Nga Medvedev, bên lề các hội nghị quan trọng diễn ra tại New York (Mỹ).

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào khẳng định, việc Trung Quốc và Nga chính thức phê chuẩn “Đề cương quy hoạch hợp tác giữa khu vực đông bắc Trung Quốc với khu vực Viễn Đông và Đông Siberi của Nga” có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các khu vực giáp ranh hai nước. Ngoài ra, việc hai nước ký kết văn bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực khí đốt cũng là một đột phá quan trọng trong hợp tác năng lượng Trung-Nga.

Về phần mình, tổng thống Nga Medvedev nhấn mạnh, Nga hết sức trân trọng và đánh giá cao quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Nga - Trung. Mong muốn cùng Trung Quốc tăng cường hơn nữa hợp tác trên lĩnh vực điện và năng lượng hạt nhân, cũng như tăng cường phối hợp trong các vấn đề tài chính quốc tế.

Tại buổi gặp Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak diễn ra cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cho rằng, với nỗ lực của các bên, tình hình Đông Bắc Á gần đây đã có sự xoa dịu. Các bên liên quan cần nắm chắc thời cơ thuận lợi này, thúc đẩy tình hình tiếp tục phát triển theo chiều hướng tốt, nhằm sớm đưa vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên sớm trở lại quỹ đạo đúng đắn là giải quyết thông qua hiệp thương đối thoại.

Tổng thống Lee Myung-bak bày tỏ, Hàn Quốc mong muốn cùng Trung Quốc tăng cường phối hợp và hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế./.

Trung Nghĩa (từ Bắc Kinh)
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage