Ai Cập phá vỡ lời nguyền Pharaoh để khai trương Bảo tàng Quốc gia

VOV.VN - Ai Cập hóa giải lời nguyền của các Pharaoh đã linh nghiệm đối với Bảo tàng Quốc gia Sohag ở vùng Thượng Ai Cập trong hơn 29 năm qua.

PC_Article_AfterShare_1

Thực tế, chính quyền Ai Cập đã mất tới 29 năm để hoàn tất Bảo tàng Quốc gia Sohag và dự kiến mở cửa bảo tàng trong những ngày tới.

Kể từ khi ra mắt vào năm 1993, Bảo tàng Quốc gia Sohag luôn gặp các vấn đề trục trặc về kỹ thuật, thiết kế nội thất, trưng bày, cũng như thiếu tài chính sau cuộc chính biến ngày 25/1/2011. Trong năm 2016, chính quyền địa phương đã tái thi công các hạng mục còn lại tại bảo tàng và dự kiến bảo tàng sẽ được chính thức mở cửa vào tuần tới.

ai cap pha vo loi nguyen pharaoh de khai truong bao tang quoc gia hinh 1
Bảo tàng Quốc gia Sohag và dự kiến mở cửa bảo tàng trong những ngày tới. Ảnh: Al-Ahram

Bảo tàng Sohag có hình dạng của một ngôi đền hai tầng thuộc kiến trúc Ai Cập cổ đại nhìn ra sông Nile, với một bến phà đón du khách và cảnh quan tinh tế được bố trí dọc các kênh và đài phun nước. Án ngữ tại cổng vào là 5 pho tượng nữ thần sư tử Sekhmet để chào đón du khách. Bảo tàng trưng bày 945 đồ tạo tác, hầu hết được khai quật ở các địa điểm khác nhau gần tỉnh Sohag và số cổ vật còn lại được lựa chọn từ các Bảo tàng lớn trên khắp cả nước.

Không gia trưng bày trong bảo tàng tập trung vào sáu lĩnh vực có ảnh hưởng của cuộc sống Ai Cập trong suốt các giai đoạn lịch sử, gồm các không gian về vương quyền, gia đình, ẩm thực, đức tin và tôn giáo, lao động, dệt may, thủ công mỹ nghệ và các nghề khác.

PC_Article_Middle

ai cap pha vo loi nguyen pharaoh de khai truong bao tang quoc gia hinh 2
Hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Sohag. Ảnh: Al-Ahram

Bộ trưởng Bộ cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany cho biết, việc mở cửa Bảo tàng Quốc gia Sohag là một phần trong chiến lược quốc gia của Ai Cập nhằm thể hiện sự quan tâm và tập trung đầu tư phát triển nguồn lực cho các tỉnh thuộc vùng Thượng Ai Cập. Tỉnh Sohag có các địa điểm khảo cổ phong phú từ đầu thời kỳ Ai Cập cổ đại đến các thời kỳ Hy Lạp - La Mã, Coptic và Hồi giáo.

Dù có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, nhưng đến nay tỉnh Sohag chưa đón nhiều du khách viếng thăm. Để thu hút khách du lịch đến thăm các di tích tại vùng Thượng Ai Cập, Bộ cổ vật nước này đang nỗ lực hoàn thành bảo tàng như một tấm gương phản ánh lịch sử Ai Cập từ thời tiền sử đến thời hiện đại và làm nổi bật bản sắc Ai Cập trên nền những thay đổi đã diễn ra ở vùng Thượng Ai Cập./.

Thế Nguyễn/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cổ động viên Malaysia náo loạn khắp phố cổ Hà Nội
VOV.VN - Chiều 15/12, CĐV Malaysia đã diễu hành và đốt pháo sáng tại phố cổ Hà Nội trước trận chung kết quyết định ngôi vô địch AFF Cup 2018 trên sân Mỹ Đình
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x