Chile muốn chuyển tượng đá Moai từ Bảo tàng Anh về đảo Phục Sinh

VOV.VN - Giới chức Chile sẽ thảo luận với Anh về việc đưa tượng đá Moai từ Bảo tàng Anh về nơi nguyên bản ở đảo Phục sinh.

Trong tuần này, một đoàn quan chức và chuyên gia của Chile sẽ tới London, Anh để thảo luận với các quan chức Anh về việc đưa trở lại Đảo Phục Sinh bức tượng đá nổi tiếng có tên là Hoa Hakananai’a, từng bị thực dân Anh lấy về trưng bày ở viện Bảo tàng Hoàng gia Anh từ giữa thế kỷ 19.

chile muon chuyen tuong da moai tu bao tang anh ve dao phuc sinh hinh 1
Những bức tượng đá trên đảo Phục Sinh. Ảnh: baomoi

Hoa Hakananai’a - theo tiếng địa phương có nghĩa là “Người bạn bị đánh cắp” là một trong số 900 bức tượng đá nổi tiếng ở đảo Phục Sinh của Chile, xuất hiện trong khoảng thời gian từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16. Bức tượng này được chuyển từ đảo Phục Sinh đến Bảo tàng Hoàng gia Anh vào năm 1868.

Hoa Hakananai’a là bức tượng duy nhất trong số hàng trăm bức tượng đá ở đảo Phục Sinh được hình thành từ đất ba-zan trong khi những bức tượng khác thì làm từ tro bụi nén của núi lửa. Chính vì vậy, Hoa Hakananai’a cũng là một trong những tạo vật nổi tiếng nhất tại Viện bảo tàng Anh Quốc và gây ra nhiều tranh cãi liệu có nên trả lại nơi nó đã xuất phát hay không.

Bộ trưởng về các di sản của Chile Felipe Ward, người dẫn đầu đoàn chuyên gia tới Luân Đôn vào tuần tới nói rằng, ông hi vọng Anh sẽ sẵn sàng thảo luận về những vấn đề mang tính “văn hóa và tinh thần của người Chile”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Chúng tôi rất hi vọng họ sẽ sẵn sàng thảo luận. Tôi nghĩ rằng sẽ có một vài ý kiến phản đối song chúng tôi muốn họ hiểu rằng, chúng tôi đang muốn nói đến một nền văn hóa, Đảo Phục Sinh không phải chỉ đơn giản là những bức tượng đá mà còn là cuộc sống của người dân nơi đây, văn hóa của họ và họ muốn chúng được toàn vẹn. Đảo Phục Sinh là một bảo tàng ngoài trời nổi tiếng nhất thế giới. Chính vì vậy, những bức tượng đá nên ở nơi mà nó được tạo ra chứ không phải ở trong một không gian đóng như viện bảo tàng”, ông Felipe Ward nói.

Trước thông tin này, người phát ngôn của Viện Bảo tàng Hoàng gia Anh cho biết, họ sẵn sàng thảo luận về việc trao đổi các tạo vật trong bộ sưu tập của Bảo tàng trong điều kiện cho phép.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bức tượng đá Hoa Hakananai’a trong viện Bảo tàng Hoàng gia Anh là một kiệt tác thu hút được hàng triệu du khách tới tham quan. Tuy nhiên, nhiều du khách cũng băn khoăn, việc có mặt của bức tượng đá tại viện Bảo tàng Hoàng gia Anh cũng có thể là một sự mất mát di sản văn hóa và lịch sử đối với Chile./.

Châu Anh/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

tượng đá Moai đảo Phục sinh bảo tàng Anh tượng đá trên đảo Phục sinh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds