Chùm ảnh ấn tượng về những núi lửa đang hoạt động trên thế giới

Chùm ảnh ấn tượng về những núi lửa đang hoạt động trên thế giới

VOV.VN - Dưới đây là hình ảnh ấn tượng về các vụ phun trào dữ dội của những núi lửa đang hoạt động trên thế giới.
chum anh an tuong ve nhung nui lua dang hoat dong tren the gioi hinh 1

Núi lửa Sinabung ở phía tây Indonesia đã ngủ yên trong khoảng 400 năm trước khi thức giấc vào tháng 8/2010. Đây cũng là ngọn núi lửa nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương - nơi chiếm 75% các ngọn núi lửa đang hoạt động trên thế giới.

chum anh an tuong ve nhung nui lua dang hoat dong tren the gioi hinh 2
Anak Krakatau là ngọn núi lửa hoạt động không ngừng nghỉ ở Indonesia khi cứ vài năm nó lại thức giấc một lần. Ngọn núi lửa này hoạt động trong một hang động, vốn là những gì còn lại từ vụ phun trào năm 1883 tại Krakatoa - sự kiện được coi là một trong những đợt phun trào lớn nhất trong thời kỳ hiện đại.
chum anh an tuong ve nhung nui lua dang hoat dong tren the gioi hinh 3
Miệng núi lửa Kawah Ijen ở Indonesia có một màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục sau khi phun trào lưu huỳnh. Thoát qua những kẽ nứt trong núi lửa, những luồng khí siêu nóng này bốc cháy khi chúng tiếp xúc với không khí và tạo nên thứ ánh sáng vô cùng kỳ ảo.
chum anh an tuong ve nhung nui lua dang hoat dong tren the gioi hinh 4
Etna ở Italy là núi lửa đang hoạt động lớn nhất châu Âu và thường xảy ra những vụ phun trào dữ dội. Bức ảnh được chụp vào tháng 12/2018 cho thấy hình ảnh của một trong những núi lửa lâu đời nhất của Trái Đất đang hoạt động với kỷ lục về những vụ phun trào thường xuyên xảy ra kể từ năm 1.500 trước Công nguyên.
chum anh an tuong ve nhung nui lua dang hoat dong tren the gioi hinh 5
Núi lửa Bárðarbunga ở Iceland là một khu vực vô cùng khắc nghiệt. Núi lửa này cũng là nguyên nhân gây ra vụ phun trào nham thạch lớn nhất Trái Đất trong vòng 11.000 năm.
chum anh an tuong ve nhung nui lua dang hoat dong tren the gioi hinh 6
Năm 2018, núi lửa Kilauea ở Hawaii đã phun trào dữ dội với lượng dung nham đủ để chất đầy ít nhất 320.000 hồ bơi có kích cỡ của Olympic và tạo thành 1 dòng sông nham thạch nuốt chửng mọi thứ trên đường nó đi qua, bao gồm cả một số địa điểm thuộc khu dân cư Leilani Estates tại đây.
chum anh an tuong ve nhung nui lua dang hoat dong tren the gioi hinh 7
Những dòng dung nham đang chảy xuống bên sườn núi lửa Sinabung trong một hình ảnh năm 2018 ở Karo, phía bắc Sumatra. Mặc dù những vụ phun trào như vậy gây ra nhiều nguy hiểm nhưng loại đá được tạo thành từ đó rất giàu chất dinh dưỡng để trồng trọt.
chum anh an tuong ve nhung nui lua dang hoat dong tren the gioi hinh 8
Cảnh tượng khói bụi, dung nham và những tia chớp như "hỏa ngục" ở núi lửa Sakurajima, Nhật Bản năm 2016.
chum anh an tuong ve nhung nui lua dang hoat dong tren the gioi hinh 9
Miệng núi lửa Halemaʻumaʻu của núi lửa Kilauea với quang cảnh ấn tượng như trên một hành tinh khác
chum anh an tuong ve nhung nui lua dang hoat dong tren the gioi hinh 10

Một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới là Piton de la Fournaise trên đảo Réunion thuộc Pháp. Từ thế kỷ 17, hơn 150 vụ phun trào đã xảy ra ở ngọn núi lửa này. Trong ảnh là vụ phun trào diễn ra vào tháng 9/2016.

chum anh an tuong ve nhung nui lua dang hoat dong tren the gioi hinh 11
Ngày 22/6/2019, núi lửa Raikokoe phun trào tạo nên những cột khói khổng lồ và tro bụi bao phủ khắp Nam Thái Bình Dương. Vụ phun trào này lớn tới nỗi các nhà thiên văn học có thể trông thấy nó từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Các hạt trong vụ phun trào này lan tới cả tầng bình lưu khiến ánh sáng mặt trời lúc bình minh và hoàng hôn chuyển sang màu tím.
chum anh an tuong ve nhung nui lua dang hoat dong tren the gioi hinh 12

Một nhiếp ảnh gia đã chụp được khoảnh khắc núi lửa dưới đại dương phun trào ở ngoài khơi Tonga vào tháng 3/2009. Đây là vụ phun trào của một trong số 36 núi lửa dưới đại dương trong khu vực này./.

Theo National Geographic

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close