Dân vùng lũ do bão Harvey tại Texas khốn đốn vì trộm cướp, hôi của

VOV.VN - Nhiều người dân Texas (Mỹ) rơi vào trạng thái cực chẳng đã khi vừa lo chống chọi lũ lụt, vừa lo giữ nhà cửa và tài sản trước bọn trộm cướp, hôi của.

Rất nhiều kẻ xấu đã và đang đóng giả làm lính cứu hỏa và nhân viên an ninh nội địa Mỹ ở khu vực chịu ảnh hưởng của lũ lụt do bão Harvey gây ra. Những kẻ giả danh này đã yêu cầu cư dân sơ tán rồi chúng lao vào sục sạo nhà cửa của họ và lấy đi những thứ có giá trị.

dan texas my khon don vi trom cuop hoi cua giua luc khon kho vi lu hinh 1
Vùng ngập lụt vì bão Harvey ở bang Texas, Mỹ. Ảnh: AP.

Trước tình trạng đạo tặc lan tràn, giới chức thành phố Houston đã ra lệnh giới nghiêm trong đêm.

Cảnh sát thành phố này đã bắt được một nhóm vũ trang chuyên đi cướp ô tô. Ngoài ra rất nhiều người dân đã trình báo về tình trạng đạo chích vào lấy đồ tại hàng ngàn ngôi nhà bị bỏ hoang khi chủ nhân đi sơ tán.

Giới chức thành phố Houston cảnh báo người dân hãy yêu cầu bất cứ ai đến gõ cửa nhà mình phải trình phù hiệu và giấy tờ có ghi tên tuổi cá nhân và tên tổ chức.

Lính cứu hỏa tình nguyện Jody Garcia cho biết, có kẻ giả danh người cứu hộ đã gí súng vào 2 người dân bị kẹt trong nhà rồi ép họ rời khỏi ngôi nhà của chính mình.

Trong khi đó, Cơ quan di trú và hải quan Mỹ đã xác nhận họ sẽ không thực hiện bất cứ hoạt động nghiệp vụ nào ở Houston trong thời kỳ cứu hộ này.

Một cửa hàng Apple ở Houston đã bị phá tung cửa bằng súng sau đó bị cướp bóc đồ ở bên trong.

dan texas my khon don vi trom cuop hoi cua giua luc khon kho vi lu hinh 2
Hai người dân đăng ảnh dọa sẽ dùng súng để xử kẻ nào dám hôi của trong lúc có lũ lụt. Ảnh: Facebook.

Cảnh sát trưởng Houston Art Acevedo cho biết, sở cảnh sát Houston sẽ phải dừng hoạt động tìm kiếm cứu nạn của mình để chuyển sang truy lùng tội phạm và bảo vệ người dân lương thiện.

Ông Acevedo tuyên bố: “Chúng tôi sẽ bắt các người, tôi hứa là như vậy”.

Các công tố viên ra thông cáo khẳng định những kẻ hôi của, trộm cắp trong lúc diễn ra khủng hoảng sẽ đối mặt với hình phạt nặng nề hơn, chiểu theo luật pháp bang Texas.

Thị trưởng Houston, Sylvester Turner, cam kết: “Chúng tôi cứu được các anh thì chúng tôi cũng có thể bắt được các anh. Hãy tuân thủ luật giới nghiêm, đừng cố hôi của. Hãy tập trung vào việc tái thiết thành phố của chúng ta”.

Một tấm biển ở một khu vực dân cư bên trong thành phố Portland, Texas, ghi rõ: “Kẻ nào dám cướp bóc, tôi sẽ bắn bỏ”.

Một người mẹ giấu tên sống trong khu này nói: “Nếu có kẻ đột nhập vào nhà tôi và chôm đồ thì tôi nghĩ việc bắn hắn để bảo vệ tài sản của mình cũng là điều hợp lý. Chúng tôi đang trong trình trạng thảm họa”.

Trung tâm Bão Quốc gia của Mỹ cho hay lượng mưa ở Texas do bão Harvey đã đạt tới con số là 1.317,8mm – mức kỷ lục cho bất cứ trận bão nào trên lục địa Mỹ.

Trong lúc nước lũ vẫn tiếp tục dâng cao, giới chức y tế cộng đồng cảnh báo về nguy cơ bệnh tật từ phát ban cho đến nhiễm khuẩn, nhiễm virus và các bệnh do muỗi truyền./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Daily Mail

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hàng ngàn người chen chân chứng kiến lễ rước 17 “ông lợn” tại làng La Phù
VOV.VN - 17 "ông lợn" đã được tuyển chọn kỹ càng từ khắp các thôn xóm trong làng La Phù, trong đó "ông lợn" nặng nhất lên đến gần 270kg.