Đức là “nhà thổ lớn nhất châu Âu” - vì sao?

Đức là “nhà thổ lớn nhất châu Âu” - vì sao?

(VOV) - Mại dâm ở Đức được hợp pháp hóa cùng mức giá “mềm” tạo sự bùng nổ du lịch tình dục.

Trong bộ đồ bó sát cùng chiếc bóp đeo quanh eo, các gái mại dâm đứng đợi khách bên đường cạnh khu Hackescher Markt, một trong những nơi mua sắm và giải trí sầm uất nhất của Berlin.

Cảnh tưởng này đã quá đỗi quen thuộc mỗi khi màn đêm buông xuống ở thủ đô của một đất nước đã được người ta đặt cho biệt danh “nhà thổ lớn nhất châu Âu”.

Theo một bộ phim tài liệu có tên Sex - Made in Germany được phát sóng mới đây trên kênh truyền hình công ARD của Đức, ngành kinh doanh tình dục tại nước này đã tăng vọt kể từ khi nghề mại dâm được hợp pháp hóa ở đây vào năm 2002, với hơn 1 triệu nam giới mua dâm mỗi ngày.

duc la "nha tho lon nhat chau au" - vi sao? hinh 1
Một gái mại dâm Ukraine trong 1 nhà thổ tại Berlin (ảnh: Getty Images)

Dựa trên việc khảo sát trong 2 năm bằng camera giấu kín, bộ phim tài liệu của các tác giả Sonia Kennebeck và Tina Soliman đã phơi bày các nhà thổ “đồng hạng” mà ở đó nam giới trả cùng mức giá là 49 euro để được quan hệ tình dục bao nhiêu tùy thích. Bộ phim cũng cho thấy sự bùng nổ của ngành du lịch tình dục, với việc có nhiều đàn ông từ châu Á, Trung Đông, và Bắc Mỹ sang Đức để thỏa mãn nhu cầu sinh lý.

Bộ luật của Đức về kinh doanh sex được coi là một trong những luật “cởi mở” nhất trên thế giới. Luật này đã được thông qua bởi chính phủ liên minh trước đây, bao gồm Đảng Dân chủ Xã hội và Đảng Xanh, trong nỗ lực tăng cường quyền của các “công nhân tình dục” (uyển ngữ chỉ người bán dâm) và giúp họ tiếp cận với dịch vụ bảo hiểm y tế.

Kể từ thời điểm đó, các khu đèn đỏ trở nên lộ liễu hơn bao giờ hết ở các thành phố lớn của Đức bao gồm Berlin, Frankfurt và Hamburg, trong đó khét tiếng nhất là khu Reeperbahn – một tâm điểm của ngành kinh doanh tình dục tại đây.

Hồi Word Cup 2006 tổ chức tại Đức, các nhà thổ đã xuất hiện sát các sân vận động bóng đá trên khắp đất nước này để đáp ứng nhu cầu của các fan bóng đá trước và sau giải.

Tuy nhiên, hơn 10 năm sau khi luật về hợp pháp hóa mại dâm được thông qua, bắt đầu xuất hiệu nhiều ý kiến chỉ trích. Những người phê bình luật này cho rằng, mặc dù đạo luật có thể mang lại lợi ích cho những người tình nguyện làm việc trong công nghiệp sex, nó cũng đồng thời thúc đẩy nạn buôn bán phụ nữ từ các nước Đông Âu cũng như các nước ngoài EU sang Đức và ép họ làm gái mại dâm. Thực tế, 2 phần 3 trong số khoảng 400.000 người bán dâm tại Đức là đến từ ngoại quốc.

Roshan Heiler, đại diện một tổ chức chuyên giúp đỡ phụ nữ bị ép bán dâm, cho biết: “Phụ nữ nhập cư không biết tiếng địa phương bị phụ thuộc nhiều vào những người đã đưa họ đến đây và dẫn họ đi lại”.

Heiler không ngạc nhiên về số lượng đàn ông đang “bóc bánh trả tiền” ở Đức. Bà nói, “tôi nghĩ đó chỉ là kết quả của việc hợp pháp hóa mà thôi – nam giới giờ họ không bị truy tố, mà giá cả lại phải chăng”.

Trong khi đó, Monika Lazar, phát ngôn viên về các vấn đề phụ nữ của đảng Liên minh 90/Xanh, lại bảo vệ luật này. Theo bà, việc không công nhận mại dâm là nghề hợp pháp không phải là cách cải thiện điều kiện “làm việc” cho họ.

“Nghề mại dâm vẫn bị kỳ thị và điều này vẫn chưa thay đổi trong vài năm gần đây kể từ khi đạo luật có hiệu lực,” bà Lazar nói. “Nhưng ít ra thì luật đã nâng cao vị thế của những người hành nghề này và bảo đảm bảo vệ tốt hơn cả phụ nữ và nam giới.”/.

Theo Guardian

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN