Hội chứng” Blues” sau kỳ nghỉ lễ kéo dài ở Indonesia

VOV.VN - Bắt đầu từ ngày 27/4, hầu hết lực lượng lao động Indonesia bắt đầu công việc sau kỳ nghỉ lễ hàng năm kéo dài Eid al-Fitr. Tuy nhiên không khí lễ hội vẫn ảnh hưởng đến môi trường làm việc và cảm xúc của người lao động mà các chuyên gia tâm lý gọi đó là Hội chứng Blues sau kỳ nghỉ lễ.

Tờ Tempco của Indonesia đã đưa ra các dẫn chứng khoa học và cho rằng đó là một hiện tượng bình thường và sẽ sớm kết thúc. Báo này trích dẫn đánh giá của Tiến sĩ Naomi Torres-Mackie, nhà tâm lý học lâm sàng tại Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York cho biết, sau một sự kiện lớn và kỳ nghỉ lễ, trái với suy nghĩ của nhiều người là sẽ tràn đầy năng lượng và hứng khởi, con người lại thường trải qua cảm xúc  buồn và thất vọng. Các tác nhân gây ra tâm trạng buồn bã sau kỳ nghỉ lễ có thể khác nhau ở mỗi người.

Những người tận hưởng kỳ nghỉ lễ có thể nhận thấy sự gia tăng dopamine và serotonin, đây là hai loại hormone tạo cảm giác dễ chịu khi dành thời gian cho bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, khi các sự kiện trong kỳ nghỉ kết thúc, Hội chứng buồn bã và cô đơn xuất hiện sau kỳ nghỉ.  Những thói quen gây mất cân bằng dinh dưỡng trong các kỳ nghỉ lễ, bao gồm thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ cũng là một phần nguyên nhân dẫn tới hội chứng Blues.

Nhà tâm lý học lâm sàng Toetik Septriasih cho rằng những tác động của kỳ nghỉ ví dụ hết tiền, thay đổi lối sống như giờ ngủ và chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến tâm lý. Ngủ muộn hoặc có quá nhiều kế hoạch du lịch cũng có thể gây ra tâm trạng buồn bã sau kỳ nghỉ.

Tuy nhiên các chuyên gia tâm lý cho rằng Hội chứng Blues là một trạng thái tâm lý bình thường mà hầu hết con người hiện đại đều có thể mắc phải. Việc trở lại trạng thái như trước kỳ nghỉ lễ cũng phải mất thời gian, có khi trong vòng 1 tuần hoặc phải lâu hơn. Để đưa bản thân thoát khỏi sự buồn bã sau kỳ nghỉ đòi hỏi phải tập trung vào những điều cơ bản về sức khỏe thể chất, tinh thần và điều chỉnh thói quen theo nếp sống cũ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên