Hy hữu cậu bé 7 tuổi có đến 526 cấu trúc giống răng trong miệng

Hy hữu cậu bé 7 tuổi có đến 526 cấu trúc giống răng trong miệng

VOV.VN - Hình ảnh chụp X-quang cho thấy một cậu bé 7 tuổi ở Ấn Độ có đến 526 cấu trúc giống răng lớn nhỏ “chen lấn” nhau trong hàm.

Một cặp bố mẹ đã đưa đứa con trai với hàm răng sưng tấy của mình đến Bệnh viện Đại học răng hàm mặt Saveetha ở Chennai, thủ đô bang Tamil Nadu do lo sợ cậu bé bị ung thư. Sau khi phát hiện các cấu trúc giống nang răng ẩn trong khắp hàm cậu bé, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật và loại bỏ đến 526 cấu trúc giống như răng lớn nhỏ.

hy huu cau be 7 tuoi co den 526 cau truc giong rang trong mieng hinh 1
Cấu trúc giống răng của cậu bé. Ảnh: Saveetha Dental College and Hospital.

Các nhà nghiên cứu bệnh lý răng miệng kinh ngạc chia sẻ: “Có tổng cộng hơn 500 cấu trúc răng nằm trong hàm cậu bé 7 tuổi, giống như những viên ngọc trong một con trai”.

Theo nguồn tin từ bệnh viện, các bác sĩ đã mất đến 5 tiếng để loại bỏ toàn bộ các cấu trúc răng trong hàm cậu bé. Những cấu trúc răng có kích thước từ 1mm đến 15mm, mỗi mẩu răng đều được bao phủ bởi lớp men khá hoàn chỉnh.

Bệnh viện chữa trị cho biết: “Đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận trên toàn thế giới về hiện tượng kỳ lạ này, một người có từng ấy nang răng trong miệng. Bệnh lý hiếm gặp này có tên là “u răng đa hợp” (compound odontome).

Theo nghiên cứu của Học viện Nhi Nha khoa Mỹ, u răng đa hợp là sự phát triển bất thường khiến các khối u hình thành từ men răng được một lớp ngà răng bao phủ. Bệnh lý này thường được phát hiện ở những người trong độ tuổi 20 nhưng cũng có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi.

Năm 3 tuổi, cậu bé đã được bố mẹ đưa đi khám vì bị sưng hàm nhưng do cậu còn quá bé nên không chịu hợp tác với bác sĩ. Các vết sưng vẫn tiếp tục gia tăng khi cậu lớn lên. Bệnh viện vẫn chưa xác định chính xác thời điểm phẫu thuật cắt bỏ các nang răng để ngăn các u răng phát triển trở lại.

Bệnh viện nơi cậu bé điều trị cho biết: “Quyết định của bác sĩ loại bỏ tổn thương hoàn toàn thay vì khám phá nó trên bàn mổ (như mở một bọc giun) đã tránh được một tai nạn nghiêm trọng và tránh cho bệnh nhân không phải gây mê trong thời gian dài”./.

Theo NBCNews

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close