Iran muốn bỏ thế độc quyền của tiếng Anh và đẩy mạnh dùng tiếng Nga

VOV.VN - Quan chức Iran khẳng định, chính sách giáo dục của họ là phá bỏ thế độc quyền của tiếng Anh với tư cách là ngoại ngữ 2, và tăng cường dạy tiếng Nga.

Iran hiện đang có kế hoạch thay thế tiếng Anh với tư cách là ngoại ngữ 2 trong hệ thống giáo dục của nước này và thay thế bằng các thứ tiếng khác, trong đó có tiếng Nga. Và Iran đã bắt đầu đàm phán với Bộ Giáo dục và Khoa học Nga về việc này.

Giáo trình dạy tiếng Nga. Ảnh: Sputnik.

Bộ trưởng Giáo dục Iran Mohammad Bathaei thông báo điều trên trong cuộc họp với Chủ tịch Ủy ban Giáo dục và Khoa học Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Nikonov trong chuyến thăm Moscow 3 ngày.

Tiến sĩ Mohsen Shojaie, trưởng khoa ngoại ngữ của Đại học Azad ở Tehran, Iran, đã trao đổi với Sputnik về vấn đề này.

Ông Shojaie cho rằng tiếng Anh gần gũi với tiếng Ba Tư hơn là tiếng Nga, cả về mặt phát âm, cấu trúc và cú pháp. Theo ông, tiếng Nga khó khăn hơn tiếng Anh nhiều.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Shojaie cũng cho rằng cần phải đẩy mạnh dạy và học tiếng Nga ở Iran vì Nga là hàng xóm quan trọng của Iran. Ông khẳng định, Nga là một trong các cường quốc thế giới, với vai trò quan trọng, nên người Iran phải học và hiểu ngôn ngữ của người Nga, không chỉ ở cấp độ chính trị và ngoại giao./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga phản đối Ukraine bỏ tiếng Nga tại một số vùng

VOV.VN -Phía Nga cho rằng, việc làm này không những vi phạm quyền con người, mà còn đi ngược lại các nguyên tắc của luật pháp.

Với Brexit, tiếng Anh có thể không còn là ngôn ngữ chính thức trong EU

VOV.VN - Do không quốc gia EU nào khác chọn tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức nên nếu Anh rời EU, tiếng Anh sẽ không còn là ngôn ngữ chính thức trong khối.

Xin đừng ghẻ lạnh “từ Hán Việt”

VOV.VN- Cái mà chúng ta quen gọi là “từ Hán Việt” đóng vai trò không hề nhỏ trong ngôn ngữ dân tộc. Thế nhưng nhiều khi lớp từ đó lại bị rẻ rúng một cách vô lý.

Việt Nam dự Đại hội báo chí tiếng Nga quốc tế lần thứ 18

VOV.VN - Đại hội báo chí tiếng Nga quốc tế này là bằng chứng quan trọng về vai trò của tiếng Nga như một phương tiện giao tiếp, giáo dục và trao đổi văn hóa.

Vốn từ của tiếng Anh lớn đến cỡ nào?

VOV.VN - Việc xác định thế nào là một từ nhiều khi không đơn giản chút nào.

Tin cùng chuyên mục