Kham pha hang dong hien te nguoi man ro cua toc nguoi Maya

Khám phá hang động hiến tế bí ẩn của người Maya

VOV.VN - Hơn 14 bộ xương của những nạn nhân trong nghi lễ hiến tế của người Maya được tìm thấy ở Trung Mỹ.

Sâu trong rừng Belize ở Trung Mỹ, hang động Actun Tunichil Muknal được tìm thấy với những vết tích hoang sơ vào năm 1989. Đây là nơi thực hiện nhiều nghi lễ hiến tế người man rợ của người Maya. 

kham pha hang dong hien te nguoi man ro cua toc nguoi maya hinh 1 Nơi diễn ra những cuộc hiến tế man rợ của tộc người Maya (ảnh: Flickr)

Người Maya cổ đại là một trong những nền văn minh bí ẩn nhất thế giới, họ tin rằng thế giới ngầm ở những hang động là nơi xuất phát của các vị thần mưa và tiền bạc. Trẻ em và phụ nữ được coi là vật phẩm trong trắng và hấp dẫn, vậy nên thường bị đưa ra cùng tế để mang lại may mắn. Trong số những nạn nhân được tìm thấy thì ít nhất có 5 người thuộc tầng lớp quý tộc, hộp sọ của họ bị trói và dẹt, đây là hình dạng phổ biến trong tầng lớp cao quý của nền văn minh. 

kham pha hang dong hien te nguoi man ro cua toc nguoi maya hinh 2 Những bộ xương trắng của nạn nhân cuộc hiến tế (ảnh: Flickr)

Nổi tiếng nhất trong số này là bộ xương của cô gái 18 tuổi được gọi là “The Crystal Maiden”. Cô được phát hiện trong một căn phòng riêng biệt với các vật liên quan khác. Các nhà khảo cổ tin rằng cô đã bị giết chết một cách dã man bằng bạo lực, bởi hai đốt sống cổ của cô đã bị nghiền nát. Xương của cô được vôi hóa một lớp canxi lấp lánh, vì thế người đời sau đã đặt tên cô là một loại tinh thể đá quý.

Các bộ xương khác có độ tuổi từ 1 đến khoảng 45 tuổi, gần như tất cả đã bị giết bởi một cú đập mạnh vào đầu, một số hộp sọ bị nghiền nát. Bốn trong số những người bị hiến tế là những đứa trẻ mới lên ba, những đứa trẻ này bị nhồi vào đường nứt của những hang động liền kề.

Hiện nay, hang động đang rất thu hút khách du lịch ưa mạo hiểm đến tham quan. Bởi nó nằm sâu trong vùng hẻo lánh, những hang động được cho là lối vào địa ngục đầy máu với loài bọ cạp cực độc. Tuy hang động Tunichil Muknal đã trở thành địa danh du lịch hấp dẫn, nhưng các nhà khảo cổ vẫn thường xuyên lui tới đây để tím kiếm và nghiên cứu về nền văn minh Maya huyền bí.

Một vài bức ảnh về hang động Tunichil Muknal: 

kham pha hang dong hien te nguoi man ro cua toc nguoi maya hinh 3 Lối vào hang động rất hiểm trở, phải bơi mới vào được trong hang (ảnh: Flickr)

kham pha hang dong hien te nguoi man ro cua toc nguoi maya hinh 4 Những nạn nhân xấu số (ảnh: Flickr)

kham pha hang dong hien te nguoi man ro cua toc nguoi maya hinh 5 Một vài vật dụng được các nhà khảo cổ tìm thấy mang giá trị văn hóa (ảnh: Flickr)

kham pha hang dong hien te nguoi man ro cua toc nguoi maya hinh 6
kham pha hang dong hien te nguoi man ro cua toc nguoi maya hinh 7
kham pha hang dong hien te nguoi man ro cua toc nguoi maya hinh 8

Theo news.com.au

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close