Kỳ lạ món mì ramen với nguyên liệu hiếm là bọ biển khổng lồ dưới đáy biển
VOV.VN - Bọ chân đều khổng lồ (Giant isopod) - một loài bọ biển 14 chân hiếm gặp đang nổi lên là nguyên liệu chính trong món ăn rất "hot" vừa được đưa vào thực đơn phục vụ thực khách tại một nhà hàng mì ramen có tiếng ở Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc).
Kể từ khi nhà hàng “The Ramen Boy” tung ra bát mì phiên bản giới hạn vào ngày 22/5 vừa qua kèm theo quảng cáo trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng họ "cuối cùng cũng có được nguyên liệu trong mơ này", đã có hàng trăm người đăng ký trong danh sách chờ để được dùng món mì đặc biệt tại nhà hàng. Giá mỗi bát mì có nguyên liệu từ bọ biển lên tới 1.480 Đài tệ (tương đương 48 USD).
Cách chế biến bọ biển rất đơn giản, đó là hấp chín trong khoảng 10 phút trước khi được thêm vào tô ramen với nước dùng gà, ăn kèm mực, cá bào. Theo chủ quán ramen, vị của loài sinh vật biển sâu này giống như tôm hùm và cua sau khi hấp, với “phần màu vàng giống như trứng cua”.
“Ai cũng nghĩ nguyên liệu này rất hiếm, chỉ tình cờ đánh bắt được. Chúng tôi cũng chỉ có thể lấy nó từ một số nhà cung cấp, nhìn chung nguồn cung rất ít ỏi. Tuy nhiên, có thể là do chúng ta chưa quen với phương thức đánh bắt cũng như chưa hiểu rõ môi trường sống của loài này, nên điều đó không có nghĩa là chúng không có nhiều ở đại dương”.
Nói về món ăn mới nổi này, một thực khách chia sẻ: “Tôi rất vinh dự khi có cơ hội nếm thử nó. Mặc dù một số bình luận trên mạng nói rằng, chúng ta nên hạn chế ăn nó, nhưng tôi nghĩ nó sẽ không sao vì nó cũng không có trong thực đơn chính, mà chỉ có ở trong thực đơn đặc biệt, giới hạn. Nếu như những con bọ chân đều khổng lồ này rất hiếm, chỉ vô tình được đánh bắt như cách chủ nhà hàng nói, thì mọi người cũng nên thử một lần nếu có cơ hội".
Theo Cơ quan thám hiểm đại dương NOAA, động vật chân đốt khổng lồ này - có họ hàng xa với loài cua và tôm - là loài lớn nhất trong số hàng nghìn loài thuộc nhóm giáp xác. Chúng thường được tìm thấy ở độ sâu khoảng từ 170 - 2.140 mét dưới đại dương, ăn xác của những loài cá lớn hơn. Các chuyên gia xác định, loài bọ biển này có tên là "Bathynomus jamesi", đến nay chưa có nhiều dữ liệu cũng như nghiên cứu về loài này.
Vì vậy, ông Huang Ming-Chih, Phó giáo sư công nghệ sinh học chuyên về động vật không xương sống biển sâu tại Đại học Quốc gia Đài Nam, khuyến cáo: “Vấn đề là loài Bathynomus jamesi mới chỉ được công nhận chính thức ở Đài Loan vào năm ngoái, điều đó có nghĩa là công chúng có thể sẽ gặp rủi ro khi ăn một loài còn thiếu dữ liệu và nghiên cứu. Cách tốt nhất là tiến hành nghiên cứu thêm, tìm hiểu loại độc tố nào có thể chứa trong nó, chẳng hạn như kim loại nặng. Xây dựng một cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh và sau đó cho phép mọi người ăn, như vậy sẽ tốt hơn”./.