Ngừng sử dụng túi ni lông một lần Bước đi nhỏ tiến tới mục tiêu lớn

Ngừng sử dụng túi ni-lông một lần: Bước đi nhỏ tiến tới mục tiêu lớn

VOV.VN - Bắt đầu từ ngày 1/7, túi ni-lông sử dụng một lần sẽ đồng loạt bị cấm tại 6 bang và vùng lãnh thổ của Australia.

Ngày 1/7 tới, người tiêu dùng tại nhiều bang ở Australia và khách hàng của một số hệ thống siêu thị như Coles đồng loạt phải thay đổi thói quen mua sắm khi tại các bang và hệ thống siêu thị này sẽ ngừng sử dụng túi ni-lông dùng một lần để đựng hàng cho khách.

ngung su dung tui ni long mot lan buoc di nho tien toi muc tieu lon hinh 1
Túi ni-lông sử dụng nhiều lần tại siêu thị Coles. Ảnh: AAP

Tại siêu thị Coles ở thành phố Sydney hàng hóa được mua tại đây đều được người bán hàng đặt vào trong những chiến túi ni-lông nhỏ và mỏng. Mỗi khách hàng khi đi ra khỏi quầy thanh toán đều mang theo ít nhất 2 đến 3 túi ni-lông đựng hàng vừa mua.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/7 tới đây, thói quen này của khách hàng sẽ phải thay đổi. Hệ thống siêu thị Coles trên toàn Australia sẽ tiếp bước hệ thống siêu thị Woolworth ngừng sử dụng túi ni-lông 1 lần để đựng hàng. Khách hàng giờ đây sẽ phải mang túi của mình để đựng đồ hoặc mua túi ni-lông sử dụng nhiều lần được bán tại siêu thị.

Cùng với Coles, cũng từ ngày 1/7 tới bang Tây Australia và Queensland cũng cấm hoàn toàn việc sử dụng túi ni-lông một lần. Như vậy bắt đầu vào tháng tới, túi ni-lông sử dụng một lần sẽ đồng loạt bị cấm tại 6 bang và vùng lãnh thổ của Australia.

Đây là kết quả của chiến dịch truyền thông nhằm giảm thiểu sử dụng túi ni-lông dùng 1 lần tại Australia trong nhiều năm qua. Theo tổ chức hòa bình xanh, mỗi năm Australia sử dụng 9,7 tỷ túi ni-lông sử dụng một lần. Trong đó các siêu thị được cho nơi sử dụng tới 75% số túi này. Trước hệ thống siêu thị Coles, hệ thống siêu thị Woolworth đã có hành động tương tự. và phản ứng của người mua hàng khá tích cực.

Các tổ chức bảo vệ môi trường hoan nghênh quyết định này của hệ thống siêu thị Coles, Woolworth và của một số bang và vùng lãnh thổ của Australia.

Tuy nhiên, chuyên gia Sarah Thompson thuộc tổ chức Planet Ark cho rằng, các siêu thị có thể làm nhiều hơn thế nữa: “Các siêu có thể dừng sử dụng thêm một số sản phẩm khác như khay đựng đồ, ống hút, các cốc cà phê hay các bao bì không cần thiết”.

Mặc dù là hành động thiết thực góp phần vào việc giảm thiểu rác thải nhựa song các chuyên gia bảo vệ môi trường cũng cảnh báo rằng, đây mới chỉ là một hành động rất nhỏ và không tác động nhiều tới việc giảm thiểu rác thải nhựa. Để đạt được mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa, mỗi người dân cần từ bỏ thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa trong đời sống hàng ngày chứ không chỉ đơn thuần là việc không sử dụng túi ni-lông một lần.

Không chỉ các nhà hoạt động môi trường hoài nghi về tác động thực sự của chiến dịch không dùng túi ni-lông 1 lần mà việc làm này cũng khiến 1 số người dân không hài lòng khi phải thay đổi thói quen khi đi mua hàng.

Bà Jane Harvey, một người mua hàng bức xúc: “Chúng ta đến cửa hàng và cần phải được lựa chọn. Và thật là độc tài khi chúng ta không có được sự lựa chọn. Điều này thật là nực cười”.

Rõ ràng hiệu quả của chiến dịch ngừng sử dụng túi ni-lông 1 lần tại Australia đang có ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, chúng ta khó có thể đạt được mục đích lớn nếu không bắt đầu từ những bước đi nhỏ để dần thay đổi thói quen và suy nghĩ của cộng đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close