Những kiểu thời tiết lạ lùng trên các hành tinh ngoài Trái Đất

VOV.VN - Bên ngoài Trái Đất của chúng ta tồn tại nhiều hành tinh với những kiểu thời tiết lạ lùng tưởng như chỉ có trên các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Ngoại hành tinh HD 189773B có màu xanh da trời lung linh tuyệt đẹp. Điều này là do những cơn mưa thủy tinh ở đây, lại thêm ánh sáng phản chiếu khiến nó trông như thể được bao quanh bởi nước. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ngắm nhìn hành tinh này từ xa bởi những mảnh thủy tinh di chuyển với vận tốc 7.000 km/h ở đây có thể khiến bạn bị xé ra thành nhiều mảnh chỉ trong chớp mắt.

Trên sao Mộc thực sự có những cơn mưa kim cương và điều đáng nói là những cơn mưa này không chỉ giới hạn trên hành tinh này. Sao Thổ, Sao Hải Vương và sao Thiên Vương đều có những cơn mưa đá quý độc đáo như vậy.

IO - một trong những vệ tinh của sao Mộc từng được cho là băng giá, cằn cỗi và chết chóc. Tuy nhiên, trên thực tế, các núi lửa trên vệ tinh này vẫn đang hoạt động và có thể phun trào những dòng dung nham nóng hơn 1.600 độ C vào trong không khí.
Bầu khí quyển của sao Thủy gần như không tồn tại, nghĩa là trên hành tinh này không có bão, mây, mưa hay gió. Tuy nhiên, do quá gần Mặt Trời nên nhiệt độ bề mặt sao Thủy có thể lên tới 427 độ C vào ban ngày và có thể tụt xuống âm 172 độ vào ban đêm.

Không giống như sao Thủy, sao Kim có bầu khí quyển dày chủ yếu là carbon dioxide (CO2). Do đó, trên hành tinh này có những cơn mưa axít, song vì nhiệt độ quá nóng nên những giọt mưa này đã bốc hơi trước khi rơi xuống bề mặt.

Không giống như những giọt nước đóng băng lại rồi tạo thành tuyết như trên Trái Đất, tuyết trên sao Hỏa được tạo nên từ CO2 ở dạng rắn, hay còn có tên gọi là "băng khô".
Sao Hải Vương có những cơn gió mạnh nhất hệ Mặt trời với tốc độ gió là 1.930 km/h - lớn hơn cả tốc độ âm thanh.
Enceladus - "mặt trăng băng giá" của sao Thổ có những đặc điểm vô cùng độc đáo. Trên bề mặt của nó là những núi lửa băng vẫn còn hoạt động, và thay vì phun ra lửa thì chúng lại phun ra nước, băng và bụi, tạo thành một lớp băng khoác lên bề mặt hành tinh này
Với cái tên khoa học ấn tượng PSR B1257+12 A, Draugr là một trong 3 hành tinh quay quanh 1 ẩn tinh tên là Lich (ẩn tinh được hình thành khi những ngôi sao lớn hơn nhiều mặt trời nổ tung trong các vụ nổ siêu tân tinh, chỉ còn lại phần lõi nhỏ nhưng nặng khó tin). Ngoài ra, do mức độ bức xạ vô cùng lớn trên bề mặt nên Draugr có hiện tượng cực quang tồn tại vĩnh viễn và đẹp ngoạn mục.
Wolf 1061c là một hành tinh "anh em" của Trái Đất khi có khả năng tồn tại sự sống do có một vài đặc điểm tương tự hành tinh của chúng ta. Tuy nhiên, do quay quá gần một sao lùn đỏ mà hành tinh này bị khóa thủy triều, tức là có 1 mặt luôn nhận ánh sáng mặt trời và mặt kia vĩnh viễn chìm trong bóng tối. Ngoài ra, một năm dài 18 ngày trên hành tinh này cũng trải qua những kiểu thời tiết vô cùng phong phú./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Những hành tinh độc lạ nhất vũ trụ con người từng phát hiện

VOV.VN -Bên ngoài vũ trụ bao la với muôn vàn bí ẩn, có những hành tinh vô cùng kỳ lạ như hành tinh kim cương, hành tinh nước, hành tinh "già" gần bằng vũ trụ...

Phát hiện hành tinh mới có 3 mặt trời

VOV.VN - Hành tinh có 3 mặt trời vừa được phát hiện đang thu hút sự chú ý của các nhà khoa học vì nó chỉ cách Trái Đất 22,5 năm ánh sáng.

Videographics: Khám phá những bí mật của một tiểu hành tinh

VOV.VN - Đoạn video cho thấy tàu thăm dò Hayabusa2 chuẩn bị đáp xuống một tiểu hành tinh, thu thập các mẫu vật để nghiên cứu về hệ Mặt trời của chúng ta.

Cảnh tượng kỳ thú nếu các hành tinh nằm giữa Trái Đất và Mặt Trăng

VOV.VN - Nếu các hành tinh nằm giữa Trái Đất và Mặt Trăng, chúng ta sẽ nhìn thấy bầu trời thay đổi từ sao Mộc khổng lồ đến vành đai sao Thổ ngoạn mục.

Chiêm ngưỡng hành tinh màu hồng như viên kẹo khổng lồ

VOV.VN - GJ 504b là hành tinh khí khổng lồ cách Trái Đất 57 năm ánh sáng, có kích thước tương đương sao Mộc. GJ 504b màu hồng do có nhiệt độ lên tới 240 độ C.

Video mô phỏng Trái Đất sắp “chạm mặt” với một tiểu hành tinh

VOV.VN - Tiểu hành tinh có kích thước tương đương tòa nhà 100 tầng dự kiến bay qua Trái Đất của chúng ta ở khoảng cách 7,4 triệu km, gần nhất kể từ năm 2001.

Tin cùng chuyên mục