Những kiểu thời tiết lạ lùng trên các hành tinh ngoài Trái Đất

Những kiểu thời tiết lạ lùng trên các hành tinh ngoài Trái Đất

VOV.VN - Bên ngoài Trái Đất của chúng ta tồn tại nhiều hành tinh với những kiểu thời tiết lạ lùng tưởng như chỉ có trên các bộ phim khoa học viễn tưởng.
nhung kieu thoi tiet la lung tren cac hanh tinh ngoai trai dat hinh 1
Ngoại hành tinh HD 189773B có màu xanh da trời lung linh tuyệt đẹp. Điều này là do những cơn mưa thủy tinh ở đây, lại thêm ánh sáng phản chiếu khiến nó trông như thể được bao quanh bởi nước. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ngắm nhìn hành tinh này từ xa bởi những mảnh thủy tinh di chuyển với vận tốc 7.000 km/h ở đây có thể khiến bạn bị xé ra thành nhiều mảnh chỉ trong chớp mắt.
nhung kieu thoi tiet la lung tren cac hanh tinh ngoai trai dat hinh 2

Trên sao Mộc thực sự có những cơn mưa kim cương và điều đáng nói là những cơn mưa này không chỉ giới hạn trên hành tinh này. Sao Thổ, Sao Hải Vương và sao Thiên Vương đều có những cơn mưa đá quý độc đáo như vậy.

nhung kieu thoi tiet la lung tren cac hanh tinh ngoai trai dat hinh 3
IO - một trong những vệ tinh của sao Mộc từng được cho là băng giá, cằn cỗi và chết chóc. Tuy nhiên, trên thực tế, các núi lửa trên vệ tinh này vẫn đang hoạt động và có thể phun trào những dòng dung nham nóng hơn 1.600 độ C vào trong không khí.
nhung kieu thoi tiet la lung tren cac hanh tinh ngoai trai dat hinh 4
Bầu khí quyển của sao Thủy gần như không tồn tại, nghĩa là trên hành tinh này không có bão, mây, mưa hay gió. Tuy nhiên, do quá gần Mặt Trời nên nhiệt độ bề mặt sao Thủy có thể lên tới 427 độ C vào ban ngày và có thể tụt xuống âm 172 độ vào ban đêm.
nhung kieu thoi tiet la lung tren cac hanh tinh ngoai trai dat hinh 5

Không giống như sao Thủy, sao Kim có bầu khí quyển dày chủ yếu là carbon dioxide (CO2). Do đó, trên hành tinh này có những cơn mưa axít, song vì nhiệt độ quá nóng nên những giọt mưa này đã bốc hơi trước khi rơi xuống bề mặt.

nhung kieu thoi tiet la lung tren cac hanh tinh ngoai trai dat hinh 6
Không giống như những giọt nước đóng băng lại rồi tạo thành tuyết như trên Trái Đất, tuyết trên sao Hỏa được tạo nên từ CO2 ở dạng rắn, hay còn có tên gọi là "băng khô".
nhung kieu thoi tiet la lung tren cac hanh tinh ngoai trai dat hinh 7
Sao Hải Vương có những cơn gió mạnh nhất hệ Mặt trời với tốc độ gió là 1.930 km/h - lớn hơn cả tốc độ âm thanh.
nhung kieu thoi tiet la lung tren cac hanh tinh ngoai trai dat hinh 8
Enceladus - "mặt trăng băng giá" của sao Thổ có những đặc điểm vô cùng độc đáo. Trên bề mặt của nó là những núi lửa băng vẫn còn hoạt động, và thay vì phun ra lửa thì chúng lại phun ra nước, băng và bụi, tạo thành một lớp băng khoác lên bề mặt hành tinh này
nhung kieu thoi tiet la lung tren cac hanh tinh ngoai trai dat hinh 9
Với cái tên khoa học ấn tượng PSR B1257+12 A, Draugr là một trong 3 hành tinh quay quanh 1 ẩn tinh tên là Lich (ẩn tinh được hình thành khi những ngôi sao lớn hơn nhiều mặt trời nổ tung trong các vụ nổ siêu tân tinh, chỉ còn lại phần lõi nhỏ nhưng nặng khó tin). Ngoài ra, do mức độ bức xạ vô cùng lớn trên bề mặt nên Draugr có hiện tượng cực quang tồn tại vĩnh viễn và đẹp ngoạn mục.
nhung kieu thoi tiet la lung tren cac hanh tinh ngoai trai dat hinh 10
Wolf 1061c là một hành tinh "anh em" của Trái Đất khi có khả năng tồn tại sự sống do có một vài đặc điểm tương tự hành tinh của chúng ta. Tuy nhiên, do quay quá gần một sao lùn đỏ mà hành tinh này bị khóa thủy triều, tức là có 1 mặt luôn nhận ánh sáng mặt trời và mặt kia vĩnh viễn chìm trong bóng tối. Ngoài ra, một năm dài 18 ngày trên hành tinh này cũng trải qua những kiểu thời tiết vô cùng phong phú./.

Theo Ranker, Earthly Universe

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close