Phát hiện giếng cổ niên đại 8.500 tuổi ở Israel

(VOV) - Các nhà khảo cổ còn khai quật được dưới đáy giếng cổ này 2 chiếc sọ người.

Các nhà khảo cổ Israel vừa phát hiện một chiếc giếng cổ có từ cách đây 8.500 năm tại khu vực Galilee. Đặc biệt, họ còn khai quật được dưới đáy chiếc giếng cổ 2 sọ người.

2 mảnh sọ người được tìm thấy dưới chiếc giếng cổ (Ảnh: phys.org)

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng đó là hai hộp sọ của một phụ nữ và một đàn ông. Tuy nhiên họ chưa hiểu tại sao hai hộp sọ này lại nằm dưới đáy giếng chứ không phải trong một ngôi mộ.

Tiến sĩ Yotam Tepper - Trưởng nhóm khảo cổ cho biết: “Chúng tôi tìm thấy dưới đáy giếng hai sọ người, một là của phụ nữ chừng 20 tuổi và một của người đàn ông khoảng 40 tuổi. Chúng tôi chưa rõ lý do tại sao họ lại ở dưới đáy giếng. Ngoài ra, chúng tôi còn tìm thấy khá nhiều mảnh xương và các vật liệu khác để phục vụ cho việc nghiên cứu sau này. Điều đó rất quan trọng để có thể tìm ra bí ẩn này”.

Các nhà khảo cổ phán đoán rằng, đây có thể là một vụ giết người thời cổ đại. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn khai quật được nhiều cổ vật bằng đá quý khác như: rìu, lưỡi liềm, cung tên cổ... ở thung lũng đá Jezreel trong khu vực Galilee có nhiều dấu tích cổ. Những cổ vật này được chế tạo trong nền văn minh vào cuối thời kỳ đồ đá - một dấu hiệu cho thấy về một xã hội nông nghiệp phát triển./.