Phát hiện hàng loạt tàu cổ chìm dưới đáy biển Hy Lạp

Phát hiện hàng loạt tàu cổ chìm dưới đáy biển Hy Lạp

VOV.VN - Các nhà khảo cổ học Hy Lạp đã phát hiện ít nhất 58 con tàu đắm, số lượng có lẽ là lớn nhất từng tìm thấy ở Aegean và có thể là toàn bộ Địa Trung Hải.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 1
Các nhà khảo cổ học mới đây đã phát hiện ít nhất 58 con tàu cổ bị đắm cùng với nhiều cổ vật ở một nghĩa địa tàu biển ngoài khơi Hy Lạp. Ảnh: Những chiếc vò 2 quai tại khu vực tàu đắm.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 2
Các xác tàu này được tìm thấy trong khu vực thuộc quần đảo nhỏ Fournoi, phía đông Aegean. Ảnh: Giám đốc kỹ thuật Dự án Khảo sát Furnoi, Markos Garras, lặn xuống đáy biển và mang một chiếc vò 2 quai tìm thấy ở khu vực Fournoi lên.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 3
Các thành viên trên tàu đang kéo chiếc vò được vớt dưới đáy biển lên.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 4
Cận cảnh chiếc vò vừa được vớt từ dưới đáy biển lên.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 5
Nhà khảo cổ học Angelos Tsompanidis thuộc Dự án khảo sát Fournoi đang lặn ở khu vực phát hiện xác tàu đắm.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 6
Các chuyên gia cho rằng những con tàu đắm ở khu vực Fournoi khiến họ nghĩ rằng những con tàu chở đầy hàng hóa đi qua biển Aegean, Địa Trung Hải và Biển Đen đã gặp phải cơn bão bất ngờ và bị đắm do va phải đá trong khu vực. Ảnh: Các nhà khảo cổ đang xem xét chiếc vò vừa được vớt lên.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 7
Việc phát hiện một loạt xác tàu đắm ở Fournoi là một trong những phát hiện quan trọng, có thể giúp tìm hiểu về tuyến giao thương đường biển trên Địa Trung Hải thời cổ đại. Ảnh: Các thành viên dự án khảo sát Fournoi trên thuyền phao trước khi lặn xuống đáy biển.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 8
Khi nhóm khảo cổ và chuyên gia quốc tế bắt đầu cuộc khảo sát dưới đáy biển Fournoi năm 2015, họ mới chỉ phát hiện 22 con tàu đắm. Với phát hiện mới, số con tàu lên tới 58 và có thể con số vẫn chưa dừng lại.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 9
Hai thành viên của nhóm khảo sát chuẩn bị trước khi lặn xuống nước.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 10
Các chuyên gia cho rằng, thời tiết xấu có thể là lý do khiến nhiều con tàu bị chìm ở cùng khu vực. Khu vực này thường xảy ra những cơn bão bất ngờ và đáng sợ, trong khi xung quan có nhiều vách đá, khiến các con tàu khó di chuyển an toàn.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 11
Các thành viên Dự án khảo sát Fournoi đang mang chiếc vò từ con tàu đắm. Những con tàu đắm cùng những gì được chở trên tàu có thể giúp họ tìm hiểu về loại hàng hóa được vận chuyển trên tuyến đường từ Biển Đen, Hy Lạp, Asia Minor, Italy, Tây Ban Nha, Sicily, Síp, Levant, Ai Cập và Bắc Phi.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 12
Khu vực quần đảo nhỏ Fournoi được xem là bãi tập kết xác tàu cổ bị đắm lớn nhất được phát hiện dưới đáy biển Aegean và thậm chí là có thể là cả Địa Trung Hải cho tới thời điểm hiện tại.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 13
Nhóm đã vớt khoảng 300 cổ vật từ những con tàu đắm, đặc biệt là những chiếc vò như thế này.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 14
Theo các nhà nghiên cứu, những chiếc vò thường được sử dụng để vận chuyển chất lỏng, vì thế hàng hóa được vận chuyển chủ yếu là rượu, dầu, nước mắm, và có thể là mật ong. Nước mắm từ Biển Đen thời xưa là loại hàng hóa xa xỉ.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 15
Nhiều chiếc vò được bảo tồn khá tốt. Theo các nhà khảo cổ, thông thường khi ở độ dâu 40m dưới mặt nước biển, các mảnh vỡ sẽ được bảo tồn khá tốt. Những vật được phát hiện ở Fuornoi thậm chí ở độ sâu tới 60m dưới mặt nước biển
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 16
Các thành viên trong dự án khảo sát Fournoi họp bàn sau một buổi khảosát.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 17
Theo thành viên nhóm khảo sát Fournoi, những con tàu đắm được tìm thấy có niên đại rải rác từ thời Hy Lạp cổ đại đến đầu thế kỷ 20, trong đó chủ yếu là thời Hy Lạp, La Mã và Byzantine. Hiện nhóm này đang muốn thành lập một trung tâm cổ vật dưới nước cùng một bảo tàng địa phương cho những phát hiện của mình.
phat hien hang loat tau co chim duoi day bien hy lap hinh 18
Fournoi là quẩn đảo gồm 20 đảo, đá nhỏ, nằm giữa các quần đảo lớn hơn như Ikaria, Patmos và Samos. Dân số ở quần đảo Fournoi chưa tới 1500 người và tập trung chủ yếu trên đảo chính của Fournoi. Ảnh: Một thành viên của nhóm khảo sát Fournoi đang chuẩn bị đồ trước khi lặn xuống đáy biển./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close