Sri Lanka điều tra vụ việc “voi gầy trơ xương” tham gia diễu hành

Sri Lanka điều tra vụ việc “voi gầy trơ xương” tham gia diễu hành

VOV.VN - Sri Lanka tuyên bố điều tra và sẽ thắt chặt quy định với các chủ sở hữu để đảm bảo sức khỏe của những chú voi trong môi trường nuôi nhốt.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin chú voi có tên Tikiri, 70 tuổi, với tình trạng gầy trơ xương tham gia diễu hành trong lễ hội Phật giáo Esala Perahera diễn ra tại thành phố Kandy, Sri Lanka vừa qua, Bộ trưởng Bộ Các vấn đề về Phát triển du lịch, Động vật hoang dã và Cơ đốc giáo của nước này đã có thông báo chính thức phản hồi về vụ việc.

sri lanka dieu tra vu viec "voi gay tro xuong" tham gia dieu hanh hinh 1
Hình ảnh chú voi Tikiri do tổ chức Save Elephant đăng tải. Ảnh: Save Elephant Foundation

Thông báo ngày 15/8 của Bộ trưởng Bộ Các vấn đề về Phát triển du lịch, Động vật hoang dã và Cơ đốc giáo Sri Lanka John Amaratunga khẳng định, ông đã chỉ đạo các chuyên gia thú y của Bộ phận Bảo vệ Động vật hoang dã ngay lập tức điều tra và có biện pháp giải quyết.

“Tôi đã nhận thông tin đáng lo ngại trên các phương tiện truyền thông về việc một chú voi 70 tuổi có tên Tikiri đã được sử dụng cho màn diễu hành trong lễ hội Esala Perahera với tình trạng sức khỏe yếu như một số bức ảnh đã đăng tải. Tôi cũng được thông tin chú voi này đã khụy ngã ngày hôm qua.

Tôi đã chỉ đạo các chuyên gia thú y của Bộ phận Bảo vệ Động vật hoang dã ngay lập tức điều tra tình trạng sức khỏe của chú voi này và đề xuất các biện pháp xử lý với chủ của chú voi. Tôi rất hy vọng chú voi sẽ sớm phục hồi.

Căn cứ vào diễn biến sự việc, tôi đã chỉ đạo giới chức của Bộ tiến hành điều tra để xác minh việc tại sao và bằng cách nào một chú voi trong tình trạng sức khỏe yếu như vậy lại được tham gia diễu hành trong lễ hội Esala Perahera và có những biện pháp xử lý cần thiết đối với những người chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo sự cố tương tự không tái diễn. Tôi cũng chỉ đạo giới chức của Bộ phận Bảo vệ Động vật hoang dã khôi phục lại công tác mà Ủy ban chuyên gia đã thực hiện năm 2015-2016 về những quy tắc đối với các chủ sở hữu để đảm bảo sức khỏe của những chú voi trong môi trường nuôi nhốt.

Những quy tắc này sẽ được Ủy ban chuyên gia do đích thân tôi bổ nhiệm xem xét lại, để xây dựng các giải pháp giảm nhẹ Xung đột giữa người và voi (HEC) và đưa vào thực thi sớm nhất có thể.

Cùng với đó, tôi cũng chỉ định một nhóm chuyên gia thú y của Bộ phận Bảo vệ Động vật hoang dã và Bộ phận Thảo cầm viên điều tra tình trạng sức khỏe của tất cả những chú voi đang được nuôi nhốt và báo cáo lại” - thông báo của Bộ trưởng John Amaratunga nêu rõ.

sri lanka dieu tra vu viec "voi gay tro xuong" tham gia dieu hanh hinh 2
Thông báo chính thức của Bộ trưởng Bộ Các vấn đề về Phát triển du lịch, Động vật hoang dã và Cơ đốc giáo Sri Lanka.
sri lanka dieu tra vu viec "voi gay tro xuong" tham gia dieu hanh hinh 3
Các chú voi tham gia diễu hành đều được khoác lên mình trang phục lộng lẫy.
sri lanka dieu tra vu viec "voi gay tro xuong" tham gia dieu hanh hinh 4
Một chú voi đang được chuẩn bị cho lễ diễu hành.

Trước đó, nhiều hãng truyền thông đã dẫn lại hình ảnh một chú voi gầy yếu do tổ chức bảo vệ voi phi lợi nhuận Save Elephant ở Thái Lan đăng tải, đi kèm thông tin chú voi này đã tham gia lễ hội Esala Perahera ở Kandy, Sri Lanka. Thông tin và những hình ảnh này đã khiến nhiều người đọc phẫn nộ./.


Từ Sri Lanka

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close