Thổ Nhĩ Kỳ xóa thuyết tiến hóa Darwin trong chương trình phổ thông

VOV.VN - Ngày 18/7, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức loại bỏ lý thuyết tiến hóa của Charles Darwin khỏi chương trình phổ thông.

Lý thuyết về sự tiến hóa bị các nhà sáng lập Kito giáo và Hồi giáo bác bỏ. Họ cho rằng, Chúa trời đã tạo ra thế giới gồm cả vũ trụ và sainh vật sống trong 6 ngày như được mô tả trong kinh Thánh và kinh Koran. Thuyết tiến hóa không được thừa nhận trong khái niệm chính thống của Hồi giáo ở Trung Đông vì đi ngược lại câu chuyện về Đấng tạo hóa.

tho nhi ky xoa thuyet tien hoa darwin trong chuong trinh pho thong hinh 1

Học sinh trường Tevfik Ileri Imam Hatip ở thủ đô Ankara đi qua tượng Mustafa Kemal Ataturk, người sáng lập đất nước Thổ Nhĩ Kỳ thế tục ngày nay, được dựng trong sân trường. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Ismet Yilmaz cho biết, chương trình học này vẫn sẽ được đề cập trong bậc đại học.

Mặc dù vậy, Chủ tịch Liên minh Giáo dục và Khoa học Thổ Nhĩ Kỳ (Egitim-Is) Mehmet Balik mô tả những thay đổi này là một bước đi sai lầm đối với các trường học ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Giáo dục Thồ Nhĩ Kỳ đang đi sai hướng”, ông nói. “Những chính sách mới loại bỏ thuyết tiến hóa trong chương trình giảng dạy và yêu cầu tất cả các trường học phải có một phòng cầu nguyện chính là những điều cho thấy nền giáo dục bắt nguồn từ  nguyên tắc thế tục”.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có một số thay đổi khác trong chương trình giảng dạy đó là tăng cường giảng dạy về các tôn giáo, những cống hiến của các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ và  Đạo Hồi./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x