Tiết lộ những bí ẩn lạ lùng về hố đen

VOV.VN - Chúng ta vẫn còn vô số những điều chưa biết về vũ trụ và hố đen là một trong các bí ẩn lạ lùng đó.

Hố đen được hình thành khi những ngôi sao lớn cạn hết nhiên liệu và tự sụp xuống. Nếu một ngôi sao đủ lớn, nó sẽ thu lại chỉ bằng kích cỡ của 1 nguyên tử, hay còn gọi là điểm kỳ dị không-thời gian. 
Hố đen có nhiều kích cỡ và nhiều loại khác nhau. Có hố đen xoay tròn, hố đen điện và hố đen kết hợp của 2 loại này. Hố đen được xếp vào loại nào dựa trên lượng năng lượng mà hố đen đó phát ra.
Khu vực quanh hố đen, nơi mà khí, bụi, các ngôi sao và các hành tinh rơi vào quỹ đạo của nó được gọi là đĩa bồi tụ. Khu vực này là nơi các vật thể bị kéo gần về phía trung tâm hố đen.
Chân trời sự kiện là khu vực bao quanh hố đen mà tất cả các loại vật chất nếu nằm dưới giới hạn này đều không thể vượt ra ngoài để đến với người quan sát. Cái tên chân trời sự kiện nhằm thể hiện rằng người ta không thể chứng kiến bất kỳ điều gì xảy ra bên trong đường biên ấy. Giáo sư trường đại học Harvard Avi Loeb đã nhận định rằng chân trời sự kiện là nơi là người ta "chỉ có thể bước vào song vĩnh viễn không thể quay ra".
Vũ trụ có vô số hố đen mà người ta không thể đếm hết được. Chỉ riêng Dải Ngân Hà đã có khoảng 100 triệu hố đen có khối lượng ngôi sao (stellar-mass). Đó còn chưa kể tới những hố đen nhỏ hơn tồn tại trong thiên hà của chúng ta.
Ngôi sao của chúng ta - Mặt Trời một ngày nào đó sẽ phát nổ nhưng nó sẽ không thể tạo thành một hố đen. Đối với chúng ta, Mặt Trời là một hằng tinh khổng lồ nhưng nó vẫn tương đối nhỏ so với các ngôi sao khác trong vũ trụ. Do đó, Mặt Trời gần như không đủ lớn để hình thành một hố đen.
Theo các nhà khoa học, ở trung tâm các thiên hà là những hố đen siêu nặng giữ tất cả vật chất trong thiên hà quay quanh quỹ đạo nhờ lực hấp dẫn khủng khiếp của nó. Hố đen ở trung tâm Dải Ngân Hà của chúng ta là Sagittarius A, nằm cách Mặt Trời 30.000 năm ánh sáng và nặng gấp 4 triệu lần ngôi sao này
Hố đen đầu tiên được phát hiện vào năm 1971 có tên là Cygnus X-1.
"Bức xạ Hawking" là một lý thuyết do nhà vật lý học Stephen Hawking phát triển, miêu tả quá trình "bốc hơi" của một hố đen. Theo đó, lý thuyết này cho rằng hố đen có bức xạ và sẽ mất dần năng lượng. Nếu lý thuyết này là đúng thì hố đen thực sự sẽ biến mất khi chúng mất đi toàn bộ khối lượng.
Những nghiên cứu trước đó tiết lộ hố đen gần Trái Đất nhất cách chúng ta 1.600 năm ánh sáng. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây lại cho thấy hố đen gần nhất cách hành tinh của chúng ta 20.000 năm ánh sáng.
Một số giả thuyết cho rằng các hố đen có thể dẫn chúng ta sang những vũ trụ mới bởi các hố đen có thể tạo ra các nguyên tố cần thiết để duy trì sự sống.
Chúng ta đều biết rằng những hố đen nuốt chửng mọi thứ trong quỹ đạo của nó song một số nhà khoa học tin rằng chúng ta có thể tận dụng năng lượng từ hố đen để thực hiện những cuộc du hành không gian.
Đài quan sát Sóng hấp dẫn Giao thoa kế Laser LIGO (Laser Interferometer Gravitational-wave Observatory) năm 2015 đã phát hiện ra một âm thanh nhỏ từ một điểm trong không gian, nơi mà 2 hố đen va chạm với nhau. Vụ va chạm này được cho là xảy ra cách đây gần 1,3 tỷ năm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hiện tượng lạ: Hố đen siêu nặng giữa Dải Ngân hà phát sáng bất thường

VOV.VN - Các nhà thiên văn cho biết hố đen siêu nặng Sagittarius A* nằm ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta phát ra ánh sáng gấp 75 lần so với bình thường.

Video: Hố đen đã “lớn” như thế nào

VOV.VN - Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã chỉ ra được sự kiện “nuốt chửng ngôi sao” và tin rằng đó là một cách hoàn toàn mới về “nuôi lớn” hố đen.

Hố đen Behemoth có kích thước lớn gấp 40 tỷ lần Mặt Trời

VOV.VN - Nằm ở dải ngân hà Holmberg 15A, Behemoth là một trong những hố đen lớn nhất từng được phát hiện và có thể nuốt trọn cả hệ Mặt trời của chúng ta.

NASA phát hiện hố đen lạ lùng cách Trái Đất 130 triệu năm ánh sáng

VOV.VN - Ngay giữa trung tâm thiên hà xoắn ốc NGC 3147 cách chúng ta 130 triệu năm ánh sáng là 1 hố đen lạ lùng nặng gấp Mặt Trời 250 triệu lần.

Video: NASA vừa phát hiện 1 trong những hố đen lớn nhất vũ trụ

VOV.VN - Hố đen nặng gấp 40 tỷ lần Mặt Trời và 10.000 lần hố đen Sagittarius A* nằm ở trung tâm thiên hà Holmberg 15A cách chúng ta 700 triệu năm ánh sáng.

Học thuyết hố đen siêu khối lượng của Einstein được khoa học xác nhận

VOV.VN - Giới khoa học đã kiểm chứng được học thuyết hố đen siêu khối lượng của nhà vật lý lý thuyết thiên tài Albert Einstein.

Tin cùng chuyên mục