Trung Quốc vạch kế hoạch cụ thể kiên quyết giảm tỷ lệ trẻ em cận thị

VOV.VN - Tình trạng cận thị hiện rất nặng nề trong trẻ em Trung Quốc. Nước này đã vạch kế hoạch cụ thể và quyết tâm hạ tỷ lệ trẻ em mắc chứng này.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Ủy ban Sức khỏe, Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay (2/8) đã đưa ra xin ý kiến dư luận về dự thảo đề án "Thực hiện ngăn chặn bệnh cận thị ở trẻ em".

trung quoc vach ke hoach cu the kien quyet giam ty le tre em can thi hinh 1
Một em bé Trung Quốc bị cận thị. Ảnh: The Independent.

Đây là nỗ lực nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tỉ lệ trẻ em mắc cận thị đang ngày càng trở thành vấn đề nghiêm trọng của xã hội Trung Quốc. Qua đánh giá cho thấy, do việc sử dụng ngày càng rộng rãi các thiết bị có màn hình điện tử như điện thoại di động, máy tính... cùng với áp lực học tập ngày càng nhiều khiến tỉ lệ cận thị ở trẻ em Trung Quốc ngày càng tăng, song song với tình trạng cận thị ngày càng nặng là độ tuổi mắc cận thị ngày càng trẻ hóa, trở thành vấn đề liên quan tới tương lai giống nòi và đất nước Trung Quốc.

Đề án đưa ra kế hoạch cụ thể, đến năm 2030 khống chế tỉ lệ trẻ em dưới 6 tuổi mắc cận thị là khoảng 3%; bậc tiểu học dưới 38%; bậc trung học cơ sở dưới 60%; bậc trung học phổ thông dưới 70%.  

Để thực hiện được mục tiêu này đòi hỏi sự chung tay góp sức của toàn xã hội, sự phối hợp của gia đình và nhà trường, đặc biệt là ý thức của cá nhân các em.

PC_Article_Middle

Theo đó, từ độ tuổi 0- 6, cần tăng cường các hoạt động rèn luyện ngoài trời, ít nhất là 60 phút/ngày. Thời gian truy cập các thiết bị điện tử mỗi lần không quá 15 phút và không quá 60 phút/ ngày. Nhà trường cũng cần tăng cường hoạt động ngoại khóa, giảm áp lực học tập, không giao bài tập về nhà cho các học sinh tiểu học... Nghiêm cấm việc cộng điểm ưu tiên cho các bé đoạt các giải thưởng năng khiếu, nghệ thuật tại các kỳ tuyển sinh tiểu học. Bên cạnh đó, cùng với chương trình kiểm tra y tế hàng năm, đề án cũng đưa ra chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý để đầy lùi bệnh cận thị.

Nếu được thông qua, chỉ số chăm sóc sức khỏe và tỉ lệ kiểm soát bệnh cận thị sẽ trở thành một trong những tiêu chí để đánh giá năng lực, hiệu quả làm việc hàng năm của chính quyền các địa phương cũng như chính phủ Trung Quốc./.

Hà Thắng/VOV-Bắc Kinh
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x