Vốn từ của tiếng Anh lớn đến cỡ nào?

VOV.VN - Việc xác định thế nào là một từ nhiều khi không đơn giản chút nào.

Có lẽ không có câu trả lời thỏa đáng nào cho câu hỏi này. Không thể đếm số lượng từ trong một ngôn ngữ, bởi vì rất khó xác định thế nào thì tính là một từ. Liệu từ dog là 1 từ hay 2 từ (danh từ thì có nghĩa là “một loài động vật”, động từ thì có nghĩa là “theo đuổi kiên trì”)? Liệu dog-tired là một từ hay chỉ là 2 từ ghép lại? Liệu hot dog có thực sự là 2 từ hay không, vì nó có thể viết thành hot-dog hoặc thậm chí hotdog?

(ảnh justway)
Cũng khó xác định thế nào thì coi là tiếng Anh. Chẳng hạn, các thuật ngữ y khoa và khoa học thì sao nhỉ? Các từ Latin dùng trong luật, từ tiếng Pháp dùng trong ẩm thực, từ tiếng Đức dùng trong văn bản hàn lâm, các từ tiếng Nhật dùng trong võ thuật? Thế chúng ta có tính cả phiên bản tiếng Anh Scotland nữa không? Rồi tiếng lóng của các bạn trẻ tuổi teen? Còn từ viết tắt nữa!

Ấn phẩm thứ 2 của Đại từ điển tiếng Anh Oxford gồm 20 tập chứa các mục đầy đủ dành cho 171.476 từ đang được sử dụng hiện này, cùng với 47.156 từ cổ. Thêm vào số này là khoảng 9.500 từ phái sinh được đưa vào các tiểu mục.

Trong nửa số từ này là danh từ, khoảng 1/4 là tính từ, và khoảng 1/7 là động từ. Số còn lại thán từ, liên từ, giới từ, hậu tố, v.v. Và các con số này chưa tính đến các mục dành cho các nghĩa thuộc các từ loại khác nhau (như danh từ, tính từ).

Như vậy có thể có ít nhất 1/4 triệu từ tiếng Anh riêng biệt, không tính đến các hình thức biến hình, và các từ thuộc lớp từ vựng kỹ thuật và địa phương không được đưa vào Đại từ điển tiếng Anh của Oxford, hoặc những từ chưa được bổ sung vào cuốn từ điển đã xuất bản này. Nếu tính các nghĩa khác nhau thì từ vựng tiếng Anh có thể lên đến 3/4 triệu từ./.

>> Xem thêm: Vấn đề tiếng Việt lệch chuẩn

Viết bình luận

Tin liên quan

Lấy ý kiến đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh phổ thông

VOV.VN - Bộ tiêu chí khi được thông qua sẽ là căn cứ để các Hội đồng thẩm định sách giáo khoa tiến hành thẩm định sách.

Hà Nội: Chung kết cuộc thi hùng biện Tiếng Anh “Kella In Life 2015”

VOV.VN -Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã giành giải nhất; trường THPT Kim Liên và Nguyễn Gia Thiều đứng ở vị trí thứ 2.

EXO thích thú hát tiếng Việt trong buổi họp báo Music Bank

VOV.VN - Buổi họp báo chương trình Music Bank tại Hà Nội với sự tham dự của đại diện 7 nhóm nhạc Hàn Quốc đã diễn ra vào chiều 28/3.

Tranh luận tiếp về tiếng Việt “lệch chuẩn”

VOV.VN - Ám ảnh sợ ngọng và “ép tiếng theo chữ” có thực sự khoa học và hữu ích?

Nâng cao hiệu quả dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài

VOV.VN -Các cơ quan liên quan xây dựng Đề án tăng cường dạy tiếng Việt trên mạng trực tuyến.

Quảng cáo tuyển y tá của IS đòi hỏi ứng viên phải nói được tiếng Anh

VOV.VN - Quy định của IS về trình độ tiếng Anh của y tá còn nghiêm ngặt hơn cả quy định ở Anh.

Một cựu binh Mỹ mở lớp tiếng Anh miễn phí

VOV.VN -Lớp học này như một sự chuộc lỗi cá nhân của Paul George Harding đối với người dân Việt Nam để hòa giải những hận thù giữa hai dân tộc trong quá khứ. 

Chia sẻ về phương pháp dạy, học Văn học và Tiếng Việt

VOV.VN -
Đến với chương trình mọi người sẽ được tiếp cận những phương pháp dạy và học Văn và Tiếng Việt hiện đại, sáng tạo, hiệu quả...

Tin cùng chuyên mục