Cuộc sống “không ngày tháng” của người dân vùng “tâm dịch” Vũ Hán

Cuộc sống “không ngày tháng” của người dân vùng “tâm dịch” Vũ Hán

VOV.VN-"Tôi chưa từng nghe thấy thứ gọi là virus corona trước đó. Nhưng giờ đó là điều ập đến đầu tiên trong tâm trí tôi khi thức dậy", ông Sun Ansheng chia sẻ.

Những buổi sáng này, Vũ Hán yên lặng tới nỗi những tiếng chim kêu cũng có thể nghe rõ trên những con đường trước đây từng nhộn nhịp. Những con chó chạy lóc cóc trên các con đường rộng lớn và trống trải. Người dân hễ ra ngoài đều bịt kín khẩu trang, ánh mắt ai nấy đều hiện rõ những lo âu.

Cuộc sống thường ngày của những người Vũ Hán dường như đã dừng lại. Họ đang đối diện với những điều mà trước đây họ chưa bao giờ nghĩ tới.

cuoc song "khong ngay thang" cua nguoi dan vung "tam dich" vu han  hinh 1
Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 3/2/2020. Ảnh: Getty

Họ đứng xếp thành hàng dài trong những bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona đã quá tải - loại virus mà hầu hết họ thậm chí còn chưa từng nghe qua chỉ cách đó vài tuần.

Họ đứng xếp hàng bên ngoài các hiệu thuốc mặc dù trước cửa tiệm thuốc nào cũng thông báo họ đã hết sạch khẩu trang, nước rửa tay, găng tay y tế và nhiệt kế. Họ đứng xếp hàng mua gạo, trái cây và rau củ ở các cửa hàng thực phẩm vẫn hoạt động trong khi hầu hết các cửa hàng khác đều đã đóng cửa.

Sau đó, họ trở về nhà và chờ đợi thời gian trôi qua. Những người kém may mắn nhất là những người đang nằm ở nhà hoặc trong bệnh viện, hàng ngày lo âu khi đang mang trong mình loại virus chết người mang tên 2019-nCoV.

"Tôi chưa từng nghe thấy thứ gọi là virus corona trước đó. Nhưng giờ đây đó là điều ập đến đầu tiên trong tâm trí tôi mỗi khi thức dậy", ông Sun Ansheng - một người đàn ông ngoài 50 tuổi ngồi bên ngoài Bệnh viện Hankou, thành phố Vũ Hán trong khi vợ ông đang được điều trị do nhiễm virus corona.

"Vẫn không có đủ giường bệnh và bác sĩ", ông Ansheng chia sẻ.

Vũ Hán - một thành phố công nghiệp nhộn nhịp của Trung Quốc nay trở thành "tâm chấn" của dịch viêm phổi cấp do virus corona, ảnh hưởng tới hơn 20 quốc gia và khiến hàng chục nghìn người nhiễm bệnh. Đã gần 2 tuần kể từ khi Vũ Hán bị phong tỏa.

Đô thị 11 triệu dân nằm bên bờ sông Trường Giang giờ giống như một “thành phố ma” khi người dân được yêu cầu ở trong nhà để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

Một vài người vẫn cố gắng tiếp tục những thói quen ít ỏi mà họ có thể làm trong cuộc sống bình thường trước đó như đi bộ, đi dạo bên bờ sông hay đưa con cái ra ngoài hít thở không khí. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy họ như bị bỏ lại trong những tháng ngày nhàm chán khi chỉ ở trong nhà.

"Tôi bắt đầu mất đi ý thức về ngày tháng. Hôm nay là Chủ nhật hay thứ Hai? Bạn sẽ quên đi điều này bởi tất cả hoạt động thường ngày đều đã dừng lại. Những người bình thường chỉ có gia đình và những chiếc điện thoại bên cạnh", Yang Dechao - một công nhân nhà máy 34 tuổi ở Vũ Hán cho biết.

Anh Yang kể lại rằng sáng 23/1, anh tới Vũ Hán để kiểm tra sức khỏe thì nghe được tin rằng chính quyền đã cấm gần như tất cả mọi người rời thành phố.

Giờ đây anh chỉ có thể liên lạc bằng điện thoại với cha mẹ ở một làng bên ngoài Vũ Hán để hỏi thăm sức khỏe của họ và nhận lương thực tiếp tế.

"Tôi có người thân ở đây nhưng tôi không dám tới thăm họ. Mọi người đều sợ những người đến thăm. Nhiều người cảm thấy bị cô lập. Tôi cũng vậy", ông Yang đã cố gắng tìm một khách sạn giá rẻ để ở lại trong thời gian ở đây.

Những khẩu hiệu đỏ được treo trên những barrier trên đường và trên tường, khuyến cáo người dân không nên tin vào các quảng cáo về những phương thuốc thần kỳ.

"Đừng hoảng sợ. Đừng để những tin đồn khiến mọi thứ trở nên hỗn loạn", đó là thông điệp của 1 khẩu hiệu được treo trong thành phố Vũ Hán.

"Đầu tiên, chúng tôi cần sự trung thực và minh bạch. Ai phải nhận trách nhiệm, ai cần bị trừng phạt, điều đó sẽ diễn ra nhưng giờ đây điều chúng tôi muốn chỉ là sống sót", công nhân 26 tuổi Mao Shuo bày tỏ.

Trên một vài con đường, thỉnh thoảng lại có những con chó đi lạc, hoặc là bị bỏ lại sau khi người chủ của chúng đang điều trị tại bệnh viện, hoặc là bị bỏ rơi sau khi có những tin đồn thất thiệt nói rằng thú cưng có thể làm lây lan virus.

Tuy nhiên, nhiều người không còn tâm trí để để tâm đến những việc như vậy nữa. Hầu hết họ đều đang đứng xếp hàng dài trong những bệnh viện để kiểm tra xem mình có nhiễm virus corona hay không.

Những bệnh viện lớn là một trong những nơi trong thành phố mà việc giữ khoảng cách trở nên khó khăn hơn. Tại một bệnh viện ở Vũ Hán, các bệnh nhân, hầu hết là người lớn tuồi đều đứng chen chúc nhau quanh các bác sĩ đang mặc đồ bảo hộ y tế.

Bà Liu Xiaoping - một người nghỉ hưu ngoài 60 tuổi đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe đã từ bỏ ý định này vì lo lắng sẽ quá trễ để trở về nhà sau khi khám bệnh xong.

"Chờ hàng tiếng ở bệnh viện thật vô cùng đáng sợ. Nhưng các bạn nghĩ tôi nên làm gì bây giờ?"./.

Theo New York Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close