Cựu Chủ tịch Nghị viện Catalonia bị giam giữ có điều kiện

VOV.VN - Toà tối cao Tây Ban Nha bác bỏ yêu cầu bỏ tù không điều kiện các Nghị sĩ Catalonia từ phía Viện kiểm sát nước này.

PC_Article_AfterShare_1

Trong quyết định được đưa ra tối muộn ngày 9/11 (theo giờ địa phương) tại Tây Ban Nha, thẩm phán Toà án Tối cao nước này đã ra phán quyết không bỏ tù vô điều kiện cựu Chủ tịch và 4 Nghị sĩ khác của Nghị viện vùng Catalonia.

cuu chu tich nghi vien catalonia bi giam giu co dieu kien hinh 1
Chủ tịch Nghị viện Catalonia Carme Forcadell (áo hồng). Ảnh: AFP.

Trước đó, trong chiều ngày 9/11, Viện kiểm sát Tây Ban Nha đã gửi yêu cầu bỏ tù không điều kiện cựu Chủ tịch Nghị viện Catalonia và 5 nghị sĩ khác của vùng này vì các tội danh nổi loạn và kích động nổi loạn.

Tuy nhiên, do lo ngại việc bắt giữ và bỏ tù các Nghị sĩ Catalonia có thể khiến căng thẳng leo thang tại Catalonia nên gần nửa đêm theo giờ địa phương, thẩm phán Toà án Tối cao Tây Ban Nha, Pablo Llanera đã bác bỏ yêu cầu này mà đưa ra các mức phạt khác.

Theo đó, bà Carme Forcadell, cựu Chủ tịch Nghị viện vùng Catalonia vừa bị giải tán, tạm thời bị bắt giam nhưng có thể được tại ngoại nếu nộp 150.000 euro.

Bà Forcadell bị Viện kiểm sát Tây Ban Nha kết tội là âm mưu nổi loạn cùng chính quyền vùng Catalonia do bà này chính là người đã đứng ra kiểm từng lá phiếu trong cuộc bỏ phiếu chiều 27/10 tại Nghị viện vùng Catalonia. Cuộc bỏ phiếu đó, với 70 phiếu thuận trên 135 phiếu đã dẫn đến tuyên bố độc lập đơn phương tại vùng này.

Xuất hiện trong phiên điều trần tại thủ đô Madrid sáng 9/11, bà Forcadell đã phản bác các cáo buộc này và cho rằng Nghị viện vùng Catalonia chỉ hành động để phản đối chính phủ Tây Ban Nha định áp dụng điều 155 Hiến pháp tước bỏ quyền tự trị của vùng này.

Bà Forcadell cũng cho rằng tuyên bố hôm 27/10 của Nghị viện Catalonia là không có giá trị pháp lý nên các nghị sĩ Catalonia không thể bị buộc tội. Tuy nhiên, đến cuối buổi trình diện, bà Forcadell tuyên bố tôn trọng điều 155 Hiến pháp Tây Ban Nha.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Để được tự do, bà Forcadell ngoài việc phải đóng tiền tại ngoại 150.000 euro còn phải giao nộp lại Hộ chiếu Tây Ban Nha trước 14h ngày 10/11 và không được phép rời khỏi Tây Ban Nha, cũng như phải trình diện hàng tuần trước toà án.

Cùng chịu nhận án phạt từ Toà tối cao Tây Ban Nha là 4 cựu nghị sĩ khác của vùng Catalonia, vốn là thành viên Văn phòng Chủ tịch Nghị viện Catalonia. Những người này tạm thời được tự do nhưng sẽ phải thu xếp trong một tuần để nộp các mức tiền tại ngoại 25 ngàn euro. Ngoài ra, các cựu nghị sĩ này cũng phải giao nộp Hộ chiếu cũng như bị cấm xuất cảnh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong tương lai, nếu muốn tiếp tục hoạt động chính trị, những người này sẽ phải cam kết không vi phạm Hiến pháp. Một nghị sĩ thứ 5 được trả tự do và không bị truy tố pháp lý do người này đã phản đối tuyên bố độc lập đơn phương của Catalonia.

Cách đây hơn 1 tuần, 8 thành viên trong chính quyền Catalonia đã bị tạm giữ sau các phiên điều trần.

Trong ngày 9/11, Toà tối cao Tây Ban Nha cũng tạm thời chưa đưa ra phán quyết về cáo buộc từ chính phủ Tây Ban Nha rằng các chính trị gia ly khai ở Catalonia, trong đó có các nghị sĩ, đã sử dụng sai công quỹ 6,2 triệu euro nhằm chi cho cuộc trưng cầu ý dân ngày 1/10 cũng như các kế hoạch ly khai khác.

Trong lúc này, phe đòi độc lập ở Catalonia đang liên tiếp kêu gọi các cuộc xuống đường quy mô lớn. Sau khi tổ chức các cuộc đình công gây xáo trộn lớn ở Barcelona trong vài ngày qua, phe ly khai đang có kế hoạch biểu tình lớn vào cuối tuần này./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam vào tứ kết Asian Cup: Bản lĩnh đội bóng số 1 Đông Nam Á
VOV.VN - ĐT Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh đáng nể khi đánh bại ĐT Jordan và trở thành đội bóng Đông Nam Á duy nhất góp mặt ở tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds