Cứu hộ đội bóng Thái Lan mắc kẹt: Sai lầm tai hại của tình nguyện viên

VOV.VN - Các tình nguyện viên bất cẩn bơm nước ngược trở lại hang trong khi lực lượng cứu hộ đang huy động mọi nguồn lực để hút nước ra khỏi hang.

PC_Article_AfterShare_1

Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt Narongsak Osotthanakorn hôm 5/7 cho biết một số tình nguyện viên chưa đăng ký tham gia nhiệm vụ cứu hộ đã phạm sai lầm khi bơm nước ngược trở lại lòng đất khiến nước chảy ngược lại trong hang đang bị ngập.

sai lam cua tinh nguyen vien de doa an toan doi bong thai lan bi mac ket hinh 1
Giới chức Thái Lan đang chạy đua với thời gian để bơm nước ra khỏi hang trước khi gió mùa tràn về mang theo nhiều mưa hơn. (Ảnh: Bangkok Post).
"Họ tin rằng kỹ thuật của họ có hiệu quả đối với việc thoát nước ngầm nhưng bất cứ điều gì không có trong kế hoạch phải thảo luận trước với chúng tôi. Chúng tôi đang hết sức lo lắng về những cơn mưa và đang phải chạy đua để thoát nước ra khỏi hang. Vậy nhưng nước lại chảy ngược vào hang dù chúng tôi đã chặn các kênh dẫn nước", ông Osotthanakorn cho hay. 

Cũng theo ông này, trọng tâm chính những ngày này là bơm nước ra khỏi hang. Giới chức đã triển khai đầy đủ máy bơm và lắp đặt đường điện phục vụ công tác giải cứu. Tuy nhiên, đường dây điện vẫn chưa thể kéo được vào vị trí nơi 12 cậu bé và huấn luyện viên mắc kẹt. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc cập nhật tình trạng của lũ trẻ. 

Một nhiệm vụ khác cũng đang được 30 nhóm cứu hộ gấp rút triển khai là tìm kiếm một lỗ thông mới từ mặt đất dẫn xuống hang. Trong trường hợp tìm thấy lối đi mới này, các cậu bé sẽ được đưa lên mà không cần phải mạo hiểm lặn ra ngoài.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong một diễn biến mới nhất, giới chức Thái Lan cho biết một cựu đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan đã thiệt mạng vì thiếu oxy trong lúc làm nhiệm vụ giải cứu đội bóng đang mắc kẹt trong hang.

Thợ lặn thiệt mạng này là Samarn Kunan, 38 tuổi. Anh hy sinh khi đang tìm cách đặt các bình oxy dọc theo hang. Tai nạn xảy ra khoảng 1h sáng 6/7 theo giờ địa phương./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Song Hy/VTC News Nguồn: Bangkok Post
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds