Cựu Thủ hiến Catalonia kêu gọi chấp nhận chiến thắng của phe ly khai

VOV.VN - Ông Puigdemont khẳng định, diễn biến cuộc bầu cử là tiếng nói của nền dân chủ, phản ánh ý nguyện của đông đảo người dân Catalonia.

Hôm qua (30/12), cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont đã kêu gọi Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy chấp nhận kết quả cuộc bầu cử địa phương diễn ra hôm 21/12 vừa qua, với đa số các đảng đều ủng hộ ly khai cho Catalonia.

Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: Reuters.

Cuộc bầu cử đã không thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất tại Tây Ban Nha từ nhiều thập kỷ qua, khi các đảng ủng hộ độc lập giành 70 trên tổng số 135 ghế tại Nghị viện Catalonia, song không đạt đủ đa số phiếu phổ thông.

Phát biểu tại Brussels, Bỉ, ông Puigdemont khẳng định, diễn biến cuộc bầu cử là tiếng nói của nền dân chủ, phản ánh ý nguyện của đông đảo người dân Catalonia và đang đợi Thủ tướng Rajoy chấp nhận kết quả này.

 “Chính phủ Tây Ban Nha có một cơ hội mới để ứng xử như một nền dân chủ của châu Âu mà họ từng tuyên bố. Đó là công nhận kết quả của cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 21/12 vừa qua. Sau đó bắt đầu đàm phán chính trị với chính phủ hợp pháp của Catalonia”, ông Puigdemont nói.

Hiện lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại vùng Catalonia, Tây Ban Nha vẫn đang hết sức mơ hồ. Câu hỏi lớn nhất đặt ra hiện nay, đối với các đảng theo xu hướng ly khai chiếm đa số tại Nghị viện vùng Catalonia, đó là việc lựa chọn nhân vật nào để lãnh đạo cơ quan hành pháp của vùng.

Ở thời điểm hiện tại, 2 chính trị gia thủ lĩnh của phong trào ly khai Catalonia đều đang ở tình huống không thể điều hành: ông Carles Puigdemont của đảng “Cùng nhau vì Catalonia” và cũng là cựu Chủ tịch chính quyền vùng này đang sống lưu vong tại Bỉ và ông Oriol Junqueras, thủ lĩnh đảng Cộng hoà cánh tả - ERC thì hiện vẫn đang bị tạm giam vì liên quan đến các cáo buộc kích động ly khai hồi tháng 10.

Vấn đề của ông Carles Puigdemont là nếu quay về Tây Ban Nha thì sẽ lập tức bị bắt giữ bởi lệnh truy bắt của Toà án Tây Ban Nha hồi tháng 10 vẫn đang có hiệu lực. Kịch bản mà phe ly khai đang đề cập là vẫn bầu ông Carles Puigdemont làm Chủ tịch chính quyền mới của Catalonia và sẽ điều hành từ xa. Tuy nhiên, Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy đã bác bỏ điều này trong phát biểu cuối cùng của năm 2017./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thế giới 7 ngày: Bầu cử Catalonia, Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên

VOV.VN -Bầu cử sớm ở Catalonia, Liên Hợp Quốc ra Nghị quyết kêu gọi Tổng thống Mỹ rút quyết định về Jerusalem, đồng thời ra Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên...

Chân dung nữ chính trị gia xinh đẹp gây dấu ấn trong bầu cử Catalonia

VOV.VN - Đảng Công dân (Ciudadanos) chống ly khai với đại diện là bà Ines Arrimadas đã giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử ở Catalonia.

Tây Ban Nha rút lực lượng cảnh sát tăng cường khỏi Catalonia

VOV.VN - Chính phủ Tây Ban Nha bắt đầu rút dần lực lượng cảnh sát và dân vệ được huy động tăng cường đến vùng Catalonia từ 3 tháng qua.

Thủ tướng Tây Ban Nha yêu cầu Catalonia thành lập cơ quan lập pháp

VOV.VN - Một khi cơ quan lập pháp được thành lập, các thành viên của cơ quan này phải bầu chọn ra một ứng cử viên đứng đầu chính quyền địa phương.

Cục diện Catalonia vẫn đang bế tắc sau bầu cử

VOV.VN - Nghị viện mới của vùng Catalonia đã được ấn định ra mắt vào ngày 17/1 nhưng từ nay đến lúc đó, mọi kịch bản điều hành vùng đất này vẫn rất mơ hồ.

Tin cùng chuyên mục