Cựu Thủ tướng Australia Bob Hawke qua đời ở tuổi 89

Cựu Thủ tướng Australia Bob Hawke qua đời ở tuổi 89

VOV.VN - Cựu Thủ tướng Australia - Bob Hawke vừa qua đời vào tối nay (16/5) theo giờ địa phương, hưởng thọ 89 tuổi.

Ông Bob Hawke từng kêu gọi Trung Quốc xoa dịu các tranh chấp Biển Đông và cần phải làm nhiều hơn nữa trong việc thúc đẩy ổn định, hòa bình trong khu vực và trật tự toàn cầu.

Theo thông báo của gia đình, cựu Thủ tướng Australia, vừa qua đời bình yên tại quê nhà, gia đình sẽ tổ chức một đám tang riêng và lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức tại Sydney trong vài tuần tới.

cuu thu tuong australia bob hawke qua doi o tuoi 89 hinh 1
Ông Bob Hawke qua đời ở tuổi 89. (Ảnh: 3AW)

Sau khi nhận được tin ông Australia qua đời, lãnh đạo Công đảng Bill Shorten đã bày tỏ chia sẻ mất mát đối với gia đình, đồng thời khẳng định ông Bob Hawke là một trong những nhà lãnh đạo tuyệt vời của Công đảng.

Ông Bill Shorten khẳng định, những cống hiến vĩ đại của cựu Thủ tướng Bob Hawke chính là các trường đại học đẳng cấp thế giới, một nền kinh tế hiện đại, hướng ngoại, cạnh tranh, được xây dựng dựa trên nguyên tắc những người lao động và tầng lớp trung lưu phải được khen thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của họ. Di sản của ông để lại chính là tiếng nói của Australia được thế giới lắng nghe và tôn trọng.

Năm 2016, phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn, Trung Quốc, cựu Thủ tướng Bob Hawke kêu gọi Trung Quốc đi đầu trong việc xoa dịu các tranh chấp Biển Đông và cần phải làm nhiều hơn nữa trong việc thúc đẩy ổn định, hòa bình trong khu vực và trật tự toàn cầu. Ông Bob Hawke cho rằng vấn đề Biển Đông đã vượt ra ngoài tranh chấp chủ quyền và quyền tài phán trên biển khi trở thành tâm điểm cho cuộc chạy đua lớn hơn cho tương lai trật tự khu vực châu Á.

Ông Bob Hawke là Thủ tướng thứ 23 của Australia và cũng là vị Thủ tướng tại vị lâu nhất của Công đảng (từ năm 1983 đến năm 1991). Cho đến nay, ông là vị Thủ tướng thuộc Công đảng được bầu thành công nhất và phục vụ lâu nhất, với 4 bốn nhiệm kỳ liên tiếp. Ngoài ra, ông Bob Hawke còn là vị Thủ tướng đảm nhiệm chức vụ này lâu thứ ba ở Australia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close