Cựu Tổng thống El Salvador lĩnh án 10 năm tù vì rửa tiền 300 triệu USD

VOV.VN - Một tòa án El Salvador ngày 12/9 kết án cựu Tổng thống Antonio Saca 10 năm tù sau khi ông nhận tội tham nhũng và rửa tiền công quỹ.

Cựu Tổng thống El Salvador Antonio Saca, 53 tuổi, đã nhận tội trong cáo trạng đối với ông từ tháng trước. Tại thời điểm đó, luật sư của ông Saca cho biết, ông đã nhận tội để đổi lấy việc được giảm án tù.

cuu tong thong el salvador linh an 10 nam tu vi rua tien 300 trieu usd hinh 1
ựu Tổng thống El Salvador Antonio Saca. (Ảnh: Reuters)

Trong thời gian bị xét xử, các công tố việc cho biết, cựu Tổng thống Saca đã chiếm đoạt quỹ công cho cá nhân ông và những người khác, bao gồm việc lấy hơn 7 triệu USD về cho đảng chính trị cũ của ông, Liên minh Cộng hòa Dân tộc cánh hữu (ARENA).

Ông Saca phải lĩnh án 5 năm cho tội rửa tiền và 5 năm vì tội tham nhũng. Cựu Tổng thống El Salvador cũng bị buộc phải trả lại 260 triệu USD cho nhà nước.

Tòa án này cũng kết án 6 cựu quan chức khác trong chính phủ của ông Saca với các mức án từ 3 năm đến 16 năm tù vì tội tham gia vào đường dây tham nhũng.

PC_Article_Middle

Ông Saca là Tổng thống El Salvador từ năm 2004 đến năm 2009 và bị bắt từ tháng 10/2016 ngay trong hôn lễ của cậu con trai.

Người kế nhiệm ông Saca, cựu Tổng thống Mauricio Funes (2009 – 2014) cũng bị buộc tội tham nhũng và đã phải sống lưu vong ở Nicaragua kể từ tháng 9/2016.

Ông Funes bị cáo buộc đã sử dụng công quỹ để chi trả cho các chuyến đi cá nhân của ông, sửa sang lại nhà riêng và thanh toán viện phí cùng nhiều khoản chi khác. Ông Funes thanh minh rằng ông là nạn nhân của các cuộc tấn công chính trị do cánh bảo thủ và giới doanh nhân dàn dựng./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

tổng thống el salvadortổng thống đi tù vì tham nhũngtổng thống đi tù vì rửa tiềnrửa tiền công quỹ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Danh tính lái xe Audi Q5 đâm liên hoàn trên đường phố Hà Nội
VOV.VN - Danh tính lái xe Audi Q5 được cơ quan công an xác định ngay trong sáng 13/11.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x