Cựu tổng thống Gruzia không có ý định xin tị nạn tại Ba Lan

Cựu Tổng thống Gruzia không có ý định xin tị nạn tại Ba Lan

VOV.VN - Cựu Tổng thống Saakashvili cũng bác khả năng Chính phủ Ba Lan sẽ trục xuất ông trở về Gruzia.

Ngày 13/2, cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili, người đang đối đầu kịch liệt với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, xác nhận rằng đã tới Ba Lan nhưng không có kế hoạch tìm kiếm cơ chế tị nạn chính trị tại nước này.

cuu tong thong gruzia khong co y dinh xin ti nan tai ba lan hinh 1
Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili. Ảnh: RFE/RL

Phát biểu với một kênh truyền hình Ukraine và được báo chí Ba Lan đăng tải lại, ông Saakashvili cho biết sau khi đặt chân tới thủ đô Warsaw của Ba Lan vào ngày 12/2, ông đã có các cuộc đàm thoại với các quan chức hàng đầu của Bộ Nội vụ Ba Lan và họ cho phép ông tạm ở lại đây. Tuy nhiên, ông nói rằng việc xin tị nạn chính trị tại Ba Lan không nằm trong kế hoạch của mình.

Cựu Tổng thống Saakashvili cũng bác khả năng Chính phủ Ba Lan sẽ trục xuất ông trở về Gruzia, bởi nếu có việc này thì họ đã thực hiện kế hoạch ngay khi ông đặt chân xuống sân bay ở thủ đô Warsaw. Hiện ông đang nhận được sự bảo vệ từ lực lượng cảnh sát Ba Lan.

Trước đó ngày 12/2, ông Saakashvili đã bị lực lượng quân đội Ukraine bắt giữ tại một nhà hàng ở thủ đô Kiev trước khi bị trục xuất sang Ba Lan. Theo một phát ngôn viên lực lượng biên phòng Ukraine, ông Saakashvili có mặt trên lãnh thổ Ukraine bất hợp pháp và cần phải quay trở về quốc gia nơi ông đã đến.

Diễn biến mới làm cho tranh cãi chính trị giữa Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và ông Saakashvili thêm căng thẳng. Tháng 7 năm ngoái Tổng thống Poroshenko đã tước quyền công dân Ukraine mà chính ông ban tặng cho cựu tổng thống Gruzia 2 năm trước đó sau khi ông Saakashvili bị cáo buộc tiến hành một chiến dịch lật đổ Tổng thống Ukraine.

Ông Saakashvili hiện đang phải đối mặt với án phạt tù ba năm tại Gruzia vì tội đã ân xá cho một số sĩ quan cảnh sát buộc tội giết người. Tuần trước một tòa án ở Ukraine đã bác đơn kháng cáo của ông phản đối bị dẫn độ về Gruzia để xét xử./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close