Cựu Tổng thống Yemen tham nhũng 60 tỷ USD

VOV.VN - Theo báo cáo LHQ, cựu Tổng thống Yemen đã tích lũy cho mình một khối tài sản khổng lồ lên đến 60 tỷ USD trong những cầm quyền qua hối lộ

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc ngày 27/9 cho biết, cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã tích lũy cho mình một khối tài sản khổng lồ lên đến 60 tỷ USD trong những năm cầm quyền, thông qua hành vi nhận hối lộ.

cuu tong thong yemen tham nhung 60 ty usd hinh 1
Cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh. (ảnh: EPA)

Báo cáo chỉ ra rằng, để có được các hợp đồng k‎ý kết với chính phủ của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, các công ty trong và ngoài nước phải chi một khoản tiền hối lộ lớn, hầu hết trong số đó là các hợp đồng độc quyền về thăm dò dầu khí.

Số tiền hối lộ được tính ra mỗi năm khoảng 2 tỷ USD, trong khi thời gian cầm quyền của vị cựu Tổng thống này là hơn 3 thập kỷ (từ năm 1978 đến năm 2012). Tháng 11 năm ngoái, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tiến hành đóng băng tài sản của  vị cựu Tổng thống này, tuy nhiên trước đó số tiền trên đã được chia ra và cất giữ ở nhiều nơi.

Theo số liệu thống kê của bản báo cáo, trong suốt thời gian cầm quyền của cựu Tổng thống Saleh, gần 1/2  dân số Yemen ở mức nghèo đói, hơn 1/3 dân số mũ chữ, hệ thống y tế  quốc gia lạc hậu, sản lượng nông nghiệp giảm rõ rệt qua từng năm.

Trong khi đó, tạp chí chính sách đối ngoại (Foreign Policy) của Mỹ từng đưa ra đánh giá, Yemen nằm trong số các quốc gia tham nhũng nhiều nhất trên thế giới những năm qua./.

Nguyễn Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Skynewsarabia

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x