Cựu trợ lý Thủ tướng Anh ngồi tù vì nghe lén điện thoại

Cựu trợ lý Thủ tướng Anh ngồi tù vì nghe lén điện thoại

VOV.VN - Andy Coulson và đồng bọn phải đối mặt với án tù 2 năm và bị phạt 750.000 bảng vì tội xâm phạm hộp thư thoại trong giai đoạn 2000-2006.

Andy Coulson, cựu trợ lý cao cấp của Thủ tướng Anh David Cameron đã bị kết án 18 tháng tù vào ngày hôm nay (4/7) vì vụ bê bối nghe lén điện thoại khiến cho tờ News of the World  của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch phải đóng cửa.

cuu tro ly thu tuong anh ngoi tu vi nghe len dien thoai hinh 1 Coulson bị bắt (ảnh: AFP)
Việc tuyên án này sẽ khiến sự chú ý một lần nữa tập trung vào ông Cameron và cả ông Murdoch. Ông Cameron đã phải xin lỗi công khai sau khi ông Coulson bị kết tội hôm 24/6 vừa qua. Còn ông Murdoch thậm chí đã phải đóng cửa tờ News of the World hồi 7/2011 sau khi có thông tin cho rằng tờ báo lá cải này đã xâm nhập trái phép vào hộp thư thoại của môt nữ sinh bị sát hại.

Một nghi phạm khác của vụ án là Rebekah Brooks, Giám đốc điều hành chi nhánh tại Anh của ông Murdoch và cũng là cựu chủ biên của News of the World giai đoạn 2000-2003 đã được xóa án ngay tại tòa cùng với chồng và ba người khác.

Ông Coulson, 46 tuổi, là chủ biên của tờ News of the World từ năm 2003 đến năm 2007. Sau đó, ông đảm nhiệm chức Giám đốc Truyền thông của Thủ tướng Cameron cho đến khi bị buộc phải từ chức năm 2011 vì vụ scandal.

Andy Coulson bị kết án với tội danh xâm nhập bất hợp pháp hộp thư thoại cá nhân. Những người tham gia cấu kết với Coulson gồm cựu Chủ biên Greg Miskiw, phóng viên Neville Thurlbeck, phóng viên  James Weatherup, và thám tử tư Glenn Mulcaire cũng đã bị kết án trong phiên tòa này.

Trong phiên xét xử trước, Timothy Langdale, luật sự của Coulson đã đổ lỗi cho tờ báo vì đã không cho ông Coulson biết rằng việc nghe lén điện thoại là bất hợp pháp. “Dù vụ việc có tính nghiêm trọng nhưng tòa không có đủ bằng chứng để áp mức án phạt cao nhất. Không ai ở tờ News of the World hay ngành báo chí nói chung trong giai đoạn 2000-2006 nhận ra rằng việc xâm nhập hộp thư thoại là bất hợp pháp", ông Langdale biện hộ tại tòa.

Bên công tố đã đề nghị mức tiền phạt lên tới 750,000 bảng dành cho Coulson và đồng bọn.

Phán quyết của tòa chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới Thủ tướng Cameron. Trước khi vụ việc chính thức bị khởi tố, ông  đã bỏ qua những lời cảnh báo về các hoạt động bất hợp pháp của ông Coulson. Sau này, tuy Thủ tướng Anh đã thừa nhận quyết định bổ nhiệm Andy Coulson là sai lầm nhưng ông vẫn bị các thẩm phán phê phán vì sự thiếu trách nhiệm của mình trong vụ án được coi là tốn kém nhất trong lịch sử nước Anh./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close